Tiếp theo loạt bài về cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, ông Hans Farnhammer, Bí thư thứ nhất, Phó Trưởng bộ phận Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, bàn luận về những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết những hậu quả của việc biến đổi khí hậu.
VFR: Ông đánh giá như thế nào về những nỗ lực của chính phủ Việt Nam cho đến nay để cắt giảm lượng khí thải CO2, khí nhà kính…, và giải ngân viện trợ của EU và các nước thành viên?
Ông Farnhammer: Các hoạt động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam chủ yếu tập trung vào những hậu quả có thể sẽ xảy ra và việc làm sao để thích ứng với biến đổi khí hậu. Gần đây, Chính phủ đã bắt đầu quan tâm đến nhu cầu giảm bớt khí thải, bao gồm cả việc giảm lượng khí CO2. Hiện nay, Việt Nam chưa đặt ra những mục tiêu cụ thể giảm lượng phát thải CO2 đang gia tăng trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của đất nước. Một số chính sách của chính phủ gần đây (luật và quy định) trong việc thúc đẩy hiệu suất năng lượng là một trong số ít những nỗ lực để giảm lượng khí CO2.
Tuy nhiên, kết quả đạt được còn rất hạn chế. Việt Nam đã đạt được tiến bộ trong việc ngăn chặn nạn phá rừng và thoái hóa, góp phần vào việc giảm khí CO2. Trong khuôn khổ chuẩn bị cho kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tiếp theo (SEDP), EU và các đối tác phát triển khác đang khuyến khích Việt Nam lựa chọn một chiến lược phát triển dự án carbon thấp và một chiến lược chống lại biến đổi khí hậu chính thống thông qua SEDP.

co2_emissions_main.jpg

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Việt Nam đang đầu tư chủ yếu vào thủy điện, nhưng tiềm năng rất lớn của năng lượng gió và năng lượng mặt trời vẫn chưa được khai thác. Chúng tôi mong có một khung pháp lý hiệu quả và những biện pháp khuyến khích tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo. EU và các nước thành viên, đặc biệt là Đan Mạch và Pháp, đều hỗ trợ các chương trình quan trọng giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
VFR: Các nước đang phát triển đang rất lưu tâm tới cuộc khủng hoảng nợ của EU và các áp lực của cuộc khủng hoảng đặt lên ngân sách của các nước thành viên. Ông có thấy nó cũng ảnh hưởng đến ngân sách viện trợ các dự án khắc phục thay đổi khí hậu?
Ông Farnhammer: Biến đổi khí hậu là một ưu tiên chính trị và kinh phí cho các dự án tạo ra công ăn việc làm thông qua đầu tư. Vì vậy, tôi không quá bi quan về số tiền viện trợ.
VFR: Chi phí khắc phục biến đổi khí hậu là rất lớn, hàng tỷ đôla Mỹ/euro sẽ được rót vào để làm nhẹ bớt những tác động của nó. Mới đây, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) đã công bố một kế hoạch khắc phục biến đổi khí hậu trị giá 100 triệu euro cho Việt Nam. Ông nghĩ gì về kế hoạch này?
Ông Farnhammer: EIB đã cung cấp 100 triệu euro cho Việt Nam với mục đích chính là một phần tài trợ cho các khoản đầu tư, góp phần giảm nhẹ tác động biến đổi khí hậu. Bộ Tài chính sẽ có một trình tự và khuôn khổ rõ ràng cho khoản tiền của EIB viện trợ cho bốn ngân hàng nhà nước, bốn ngân hàng này sẽ cho những người thụ hưởng cuối cùng vay các khoản tiền để thực hiện các khoản đầu tư: (a) để giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, thông qua năng lượng tái tạo hay các dự án sửa dụng năng lượng hiệu quả, chiếm ít nhất 70% số tiền cho vay, hoặc (b) hỗ trợ sự hiện diện của châu Âu tại Việt Nam, thông qua đầu tư trực tiếp hoặc chuyển giao công nghệ và các bí quyết từ châu Âu, chiếm tới 30% số tiền cho vay.

100610141114_hans_466x262_nocredit.jpg

Ông Farnhammer

Những nhà đầu tư quan tâm nên nộp yêu cầu của họ tới một trong bốn ngân hàng trung gian, hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Việt Nam: Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) và Ngân hàng Công thương (Vietinbank).
VFR: Đối với các nước đang phát triển, có một cuộc xung đột lớn giữa tăng trưởng và phát triển bền vững. Ngay cả khi có tiền, nước đang phát triển cần phải làm những gì để đạt được kết quả tốt? Chúng tôi đươc biết chỉ một phần ba khoản viện trợ biến đổi khí hậu chi cho các dự án thích ứng tạo ra lợi ích dài hạn.
Ông Farnhammer: Cả hai dự án giảm thiểu và thích ứng rất quan trọng và có thể được coi là khoản đầu tư quan trọng trong tương lai. Hiện nay, hầu hết ODA cho Việt Nam trong lĩnh vực biến đổi khí hậu là để thích ứng, theo yêu cầu của Chính phủ. Các đối tác phát triển khuyến khích Việt Nam nên tập trung vào tăng trưởng bền vững và thúc đẩy một chiến lược thúc đẩy lượng carbon thấp, bao gồm cả sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng như là sự đóng góp của đất nước để nỗ lực giảm nhẹ sự biến đổi khí hậu toàn cầu.
Chương trình SWITCH do EU tài trợ cung cấp một số khoản tài trợ cho sản xuất các sản phẩm sạch. Các thiết kế thông minh có thể sử dụng được lâu hơn và đòi hỏi ít năng lượng hơn. Đó là những ví dụ tiêu biểu tại Việt Nam. Các nước đang phát triển cũng phải góp phần giải quyết những thách thức khí hậu, nếu không sẽ chẳng đạt được mấy thành công. Ngoài ra, đầu tư vào công nghệ nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu có thể đem lại lợi nhuận cao, như hệ thống làm nóng nguồn nước bằng năng lượng mặt trời. Chi phí sản xuất năng lượng gió và năng lượng mặt trời cũng đã giảm và các công nghệ thân thiện với môi trường sẽ trở thành những ngành công nghiệp chủ chốt trong tương lai. Trung Quốc đang đầu tư ồ ạt vào công nghệ năng lượng gió và mặt trời và cũng đang tích cực đóng góp vào việc sản xuất các nguồn năng lượng.

26zkibxrR.jpg

VFR: Vậy vấn đề môi trường và các vấn đề liên quan đến khí hậu hiện nay ở Việt Nam là gì, và Việt Nam nên tiếp tục có những hành động như thế nào?
Ông Farnhammer: Những thay đổi nhanh chóng của Việt Nam trong vài thập niên trở lại đây về tăng trưởng kinh tế, công nghiệp hóa và tốc độ gia tăng dân số liên tục đã có tác động xấu đến môi trường tự nhiên. Điều này, cùng với năng lực thể chế còn yếu kém để giải quyết một cách đầy đủ các vấn đề môi trường, cũng như cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nguồn lực tài chính hạn chế, đã dẫn đến một loạt các vấn đề môi trường. Việt Nam đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng. Năng lượng tái tạo và các chương trình tiết kiệm năng lượng có thể góp phần giải quyết. Ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh quá nghiêm trọng, thúc đẩy xây dựng đường sắt đô thị là cách tốt nhất để vừa giải quyết những vấn đề này vừa thân thiện với môi trường.
Tuy nhiên, các lĩnh vực ưu tiên khác về môi trường như vệ sinh đô thị và cấp thoát nước yêu cầu số tiền đầu tư rất lớn. Vì vậy, tôi mong muốn Việt Nam thu hút thật nhiều vốn đầu tư tư nhân dưới hình thức các dự án hợp tác Nhà nước – tư nhân (PPP), Nhà nước nên ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng và môi trường. Việc bán cổ phần trong doanh nghiệp nhà nước có thể cung cấp vốn cho các khoản đầu tư quan trọng trong tương lai của Việt Nam.

www.SAGA.vn – sagafan

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*