Vietnam Financial Review (VFR) là Tạp chí tài chính bằng tiếng Anh uy tín dành cho độc giả người nước ngoài và các CEO. Vừa qua, VFR đã thực hiện cuộc phỏng vấn với ông Artur Runge-Metzger, Giám đốc Ban Chính sách khí hậu của Ủy ban châu Âu kiêm trưởng đoàn đàm phán của EU trong cuộc đàm phán khí hậu toàn cầu, và ông Jules Kortenhorst, Tổng Giám đốc Tổ chức khí hậu của châu Âu về những chính sách hỗ trợ chống biến đổi khí hậu toàn cầu của EU dành cho các nước đang phát triển.
VFR: Ông vừa trở về từ vòng đàm phán gần đây nhất về khí hậu tại Bonn, Đức. Đối với EU, một trong những mục tiêu quan trọng nhất tại Hội nghị Bonn là mang mục tiêu của các nước phát triển và hành động quốc gia của các nước đang phát triển theo Hiệp ước Copenhagen vào quá trình đàm phán chính thức của Liên Hợp Quốc. Các vấn đề chính ở đây hướng tới COP 16 tại Cancun, Mexico, trong tháng mười hai là gì?
Ông Runge-Metzger: Đối với Cancun, những gì chúng tôi đang tìm kiếm là sự cân bằng và hành động theo định hướng các quyết định đã đề ra. Chúng tôi tin rằng, đây sẽ là một bước tiến lớn hướng tới một khuôn khổ pháp lý đầy đủ chính thức cho chính sách khí hậu quốc tế. Tuy nhiên, không có thoả thuận giữa 194 bên trên bàn đàm phán bên về một gói cân bằng như thế nào.
VFR: nước đang phát triển đang lo lắng bởi cuộc khủng hoảng của EU và áp lực nó đã tác động lớn vào ngân sách của các nước thành viên EU. Ông thấy điều này có ảnh hưởng đến kế hoạch cứu trợ ngân sách cho biến đổi khí hậu ra sao, khi đã có một cuộc tranh luận làm thế nào để phân biệt viện trợ về biến đổi khí hậu với viện trợ phát triển?
Ông Runge-Metzger: Đúng là như thế, ngân sách của EU đang chịu áp lực nặng nề. Tuy nhiên, EU còn lời hứa tại Copenhagen và sẽ cung cấp 7,2 tỷ euro hỗ trợ tài chính bắt đầu trong ba năm tới. Và cũng đã có một cuộc tranh luận quan trọng: đó là kinh phí này bổ sung và không thay thế viện trợ phát triển.
VFR: Có gì để đảm bảo điều này?
Ông Runge-Metzger: Trong Ủy ban chúng tôi đã đưa ra cái gọi là biên ngân sách. Điều này có nghĩa biên đó không được phân bổ cho bất cứ điều gì khác và đòi hỏi phải có sự chấp thuận của Quốc hội Châu Âu.
VFR: Giả sử số tiền là ở đó. Điều gì các nước đang phát triển cần phải làm để có được kết quả tốt? Chúng tôi được biết chỉ có một phần ba viện trợ biến đổi khí hậu hiện đang chi cho các dự án thích ứng môi trường tạo ra những kết quả dài hạn. Vậy vị trí của EU là gì?
Ông Runge-Metzger: Đây là một vấn đề quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn suy thoái kinh tế. Chúng tôi phải chắc chắn mình đã chi tiêu công quỹ một cách khôn ngoan để mang lại hiệu quả cao nhất trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cũng như bảo vệ chúng ta khỏi những tác động bất lợi. Điều này đòi hỏi kế hoạch và phân tích vấn đề tốt. Trong điều kiện cân bằng, tất nhiên trọng tâm của các nước ít phát triển hơn sẽ luôn luôn là làm sao để thích ứng trước đã, vì lượng khí thải của họ cũng nhỏ.

Ông Artur Runge-Metzger

Ông Jules Kortenhorst, Tổng Giám đốc của Tổ chức khí hậu của châu Âu, một suy nghĩ độc lập về các vấn đề khí hậu.
VFR: Ông Artur Runge-Metzger, trưởng đoàn đàm phán khí hậu của EU, nói rằng không mong đợi các cuộc tranh luận tài chính được giải quyết vào cuối năm nay. Liệu có một bước đột phá nào không?
Ông Kortenhorst: sự đột phá ở đây có nghĩa là chúng ta thấy dòng tiền chảy vào cùng với lời hứa của EU, và rằng đó là phần giá trị mới và gia tăng. Một vấn đề lớn nảy sinh đó là niềm tin. Trong quá khứ, các nước phát triển đã không thực hiện đún lời hứa của mình. Điều đó không thể xảy ra một lần nữa.
VFR: Làm thế nào để nhìn thấy cuộc khủng hoảng tác động đến nhập siêu của châu Âu về vấn đề tài chính?
Ông Kortenhorst: Không có nghi ngờ gì khi cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Âu làm cho điều này khó khăn hơn. Không chỉ ở Tây Ban Nha hay Hy Lạp mà tất cả các chính phủ các nước châu Âu đang lo lắng về thâm hụt tài chính của họ. Những gì tôi muốn nói đó là mức độ của các cam kết tài chính khí hậu nên cùng tồn tại các chính sách giảm thâm hụt của chính phủ các nước EU. Nhưng chúng ta cần (và) sẽ phải thực hiện điều này một cách chặt chẽ.
VFR: Liệu các nước đang phát triển có đủ khả năng phát triển công nghệ tái tạo của chính họ trong tương lai?
Ông Kortenhorst: Đây là lĩnh vực mà các nước phát triển và các nước đang phát triển cùng đem lại lợi ích cho nhau. Sẽ có nhiều cơ hội học tập về công nghệ mới từ các kế hoạch năng lượng mặt trời lớn mà Ấn Độ đang triển khai, cũng như chương trình năng lượng gió mới ở Trung Quốc và các dự án ở Mỹ và ở châu Âu. Học hỏi sẽ đi theo hai cách. Những bước đột phá từ nghiên cứu của chúng tôi là với quy mô lớn các quốc gia có năng lượng tái tạo có thể xây dựng hệ thống năng lượng đáng tin cậy và hiệu quả.

img_7912.jpg

Ông Jules Kortenhorst

Dự án carbon có thể đóng góp vai trò trong việc này. Nó có nghĩa là nếu Tanzania và Việt Nam tung ra một dự án tái tạo và phát thải khí CO2 ít hơn, các nước phát triển sẽ phải trả giá cho mỗi tấn CO2 đến Tanzania hoặc Việt Nam, vì khí thiên nhiên là một nhiên liệu chuyển tiếp tuyệt vời. Nó thải ra ít hơn rất nhiều CO2 so với than đá và giúp bảo tồn các khu rừng. Tuy nhiên về lâu dài, chúng ta cũng cần phải tìm cách khai thác năng lượng mà không cần đến khí đốt tự nhiên. Và tôi thấy tại Tanzania năng lượng mặt trời và năng lượng gió thực sự có thể cung cấp cho nhu cầu điện quốc gia.
VFR: Ngành công nghiệp khai thác gỗ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và ở nước đang phát triển đây là một vấn đề lớn…
Ông Kortenhorst: Càng ngày càng có nhiều thỏa thuận về những giải pháp đối với việc phá rừng giữa 15-20 quốc gia đang phát triển thực sự nghiêm trọng trong cuộc tranh luận này, đặc biệt là các quốc gia có rừng lớn và các nước phát triển sẵn sàng chi trả để giúp đỡ ngăn chặn nạn phá rừng. Tôi đánh giá cao tác động vào ngành công nghiệp khai thác gỗ. Nhưng liệu đó thực sự là mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi? Chẳng lẽ chúng tôi không muốn phát triển lâm nghiệp bền vững, thay vì việc khai thác gỗ đang diễn ra? Nó cho phép kim ngạch xuất khẩu tăng liên tục, bảo vệ rừng nhiệt đới, giữ việc làm, và tăng giá của cây phong. Nói chung, tôi nghĩ rằng đó sẽ là một thắng lợi lớn.

www.SAGA.vn – sagafan

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*