Làm sao lại có thể xây dựng thương hiệu chỉ bằng cách quảng cáo? Bởi vì xây dựng một thương hiệu không phải một sớm một chiều. BIDV từ khi khai sinh đã xây dựng thương hiệu của mình rồi đấy chứ, chỉ có điều chưa theo đúng cách mà thôi. Bây giờ các hoạt động quảng bá chỉ là nhằm giúp BIDV được biết nhiều hơn thôi nhưng không có nghĩa là khách hàng chạy đến BIDV quan hệ rào rào. Nó đâu có giống quảng cáo bột giặt hay kem đánh răng.
Chỉ có bằng các dịch vụ hoàn hảo, nhân viên thân thiện,
chuyên nghiệp, mới hấp dẫn khách hàng thôi.  Mà tâm lý khách hàng họ chả tự nhiên rời bỏ ngân hàng quen thuộc của mình để chạy sang ngân hàng khác lắm, đặc biệt là trong lĩnh vực nhạy cảm liên quan đến tiền bạc. Họ bỏ tiền ra thì tất nhiên họ muốn được coi trọng rồi. Tốt nhất là BIDV nên cố gắng  giữ các khách hàng cũ, phục vụ họ tốt nhất, thoả mãn các nhu cầu của họ, thì không phải ngay lập tức nhưng về lâu dài BIDV sẽ có thêm các khách hàng – những người nghe tiếng BIDV.

Nhân đây tôi lại muốn nói đến việc sử dụng thẻ ATM của mình, một lần rút tiền vất vả của tôi lại còn cảm giác thật… không sao tả được. Tôi nghĩ BIDV nên quan tâm đến dịch vụ thẻ nhiều hơn, chẳng hạn bạn  hãy thử gọi điện theo số máy trên máy ATM xem….Tôi đã thử viết bức xúc của mình về lần đó và tự hỏi nếu là mình mình sẽ xử lý ra sao với khách hàng.
Tôi nghe nói về
slogan mới của BIDV, và băn khoăn tự hỏi nó sẽ là gì nhỉ? Xin lỗi nếu nó vẫn tương tự là: "Hiệu quả kinh doanh của khách hàng là mục tiêu hoạt động của BIDV" thì có lẽ BIDV đã tự giới hạn một phần khách hàng của họ rồi. Chẳng hạn khách hàng đến gửi tiền tiết kiệm, họ có phải là khách hàng không? Tất nhiên nhưng có phải ai cũng kinh doanh đâu mà cần hiệu quả kinh doanh. Tôi cũng có ý kiến chia sẻ với tác giả của slogan: "Niềm tin BIDV – niềm tin trí tuệ". Thật sự những gì bạn nói rất hay nhưng tôi thực sự muốn hỏi là bạn nghĩ rằng chúng ta tạo ra slogan để làm gì không? Đối tượng chính để tiếp nhận nó là ai, như vậy sẽ dễ dàng để có một sự khách quan đánh giá.

Tôi chợt nảy ra một ý là tại sao không có hai slogan nhỉ?-  một cái dành cho khách hàng, một cái dành cho nội bộ nhân viên – như kiểu chúng ta xây dựng một văn hoá mang đậm nét BIDV ấy. Văn hoá doanh nghiệp - đó cũng là một phần của doanh nghiệp mà, nó khiến cho nhân viên yêu công việc của mình và nhờ thế mới hết lòng phục vụ khách hàng và nhờ thế mới tạo danh tiếng cho Ngân hàng – một Doanh nghiệp loại đặc biệt vì tầm quan trọng của nó và vì nó là một chủ thể cung cấp các sản phẩm chỉ toàn là các dịch vụ.
Tôi đang tìm hiểu các slogan của các ngân hàng. Tôi nghĩ rằng slogan phải dễ nhớ, dễ đọc và rất nhiều tiêu chí khác. Khi tôi hỏi một anh làm việc ở
Techcombank rằng tại sao slogan của ngân hàng anh không phải là: "Chăm lo để chúng ta cùng thành công" mà lại là: "Chăm lo để bạn thành công". Lý lẽ tôi đưa ra là vì rằng nếu khách hàng giàu có thì đời nào ngân hàng của họ lại nghèo, vậy phải là đôi bên cùng có lợi chứ? Mọi người nghĩ sao ạ?
Mà theo tôi, như những gì tôi biết về BIDV thì ngân hàng còn muốn vươn xa hơn nữa vậy thì slogan phải dễ dàng dịch sang nhiều thứ tiếng, ít nhất cũng phải là
tiếng Anh.
Hay tôi thử ví dụ một slogan cho BIDV nào, chẳng hạn: "BIDV – luôn luôn sẵn sàng để phát triển", dịch tạm thử sang tiếng Anh là: "BIDV – Always already to develop". Tóm lại tôi cũng không chắc là nó hay nhưng ví thử như vậy, nếu có ai đó thích ý kiến này xin dịch giúp tôi cho hấp dẫn hơn. Tôi tự nhiên nghĩ đến slogan này vì chẳng là tên của ngân hàng là: "Ngân hàng đầu tư để phát triển" mà.
Tôi nghĩ muốn BIDV phát triển thì
con người là quan trọng nhất. Tôi có đọc thông tin tuyển dụng của BIDV năm ngoái và họ yêu cầu nam nhân viên thì bằng khá còn nữ thì nhất định phải bảng điểm từ 7.5. Ngân hàng đã rất quan tâm đến con người, muốn chọn người giỏi. Nhưng năm nay khi mà hệ thống Ngân hàng, các công ty tài chính đang tuyển người nhiều như vậy thì tiêu chí có giảm không nhỉ?
P/S: Bài này tôi đã viết khá lâu, hình như trên diễn đàn của BIDV hồi tôi thực tập ở đó. Lúc đó vừa kết thúc cuộc thi sáng tác slogan của BIDV. Đố các bạn biết slogan hiện nay của BIDV là gì? Nghe nói Cuộc thi thiết kế logo diễn ra rất dài. Nói thật 10 cái lọt vào chung kết, chả cái nào "vừa" mắt tôi. Có lẽ là do tôi khó tính chăng. Dẫu sao tôi cũng đang chờ tin BIDV cổ phần hóa, tôi sẽ viết một bài sâu hơn về vấn đề này chẳng hạn. Hy vọng là đợt IPO này không "Bi ai" như cái tên "Bi ai đi vi".

www.saga.vn | Nguyễn Thu Phương

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*