Chưa bao giờ Trung Quốc lại tích cực mời gọi những nhà quản trị cấp cao từ các tập đoàn đa quốc gia về làm việc cho mình với những chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn như hiện nay. Tình trạng "chảy máu chất xám" này đang làm đau đầu rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.
leading.jpgArton Tong, một nhà quản trị cấp cao của tập đoàn Motorola, sẵn sàng từ bỏ chiếc ghế giám đốc kinh doanh với mức lương 100.000 USD/năm để trở về làm việc cho tập đoàn điện tử TCL của Trung Quốc. Arton từng có nhiều năm làm việc tại Singapore và Mỹ. Hai năm trước, TCL đưa ra đề nghị khá hấp dẫn với Arton rằng liệu ông có thể giữ cương vị phó chủ tịch tập đoàn hay không. Arton kể, lúc đó, ông đã nhảy lên vì sung sướng. Mặc dù về làm việc tại TCL, Arton sẽ được hưởng mức lương và số cổ phiếu đáng kể, nhưng đó không phải là nguyên nhân khiến ông từ bỏ Motorola. “Họ đặt ra cho tôi một công việc với nhiều thách thức”- Arton nói, -“Tại một công ty Trung Quốc, bạn có thể làm nhiều việc quan trọng và thú vị hơn so với làm việc tại những công ty nước ngoài”.
Đây không phải trường hợp hy hữu và Arton không phải là nhà quản trị cấp cao duy nhất bị các công ty Trung Quốc “
lôi kéo” từ những tập đoàn kinh tế đa quốc gia. Tang Jun, người từng giữ cương vị giám đốc tập đoàn Microsoft tại Trung Quốc, hiện là giám đốc điều hành Shanda Interactive Entertainment (SNDA)- chuyên về trò chơi trực tuyến có mặt tại thị trường chứng khoán Nasdaq. Còn Jean Cai, giám đốc kinh doanh hiện nay của Lenovo, đã một thời “đầu quân” cho tập đoàn Ogilvy & Mather Worldwide và General Electric. Trong khi đó, hãng sản xuất thiết bị viễn thông Huawei lại thu hút được rất nhiều nhà quản trị cấp cao từ Motorola và Nokia. Hay các công ty tư nhân khác, như Haier, China Netcom và Brilliance China Automotive Holdings (CBA ) tập trung lôi kéo các cố vấn chuyên môn của McKinsey, A.T. Kearney và Boston Consulting Group. “Chúng tôi đã tốn rất nhiều thời gian và công sức, cũng như nhận được vô số các yêu cầu tư vấn từ các tập đoàn kinh tế đa quốc gia đang hoạt động tại Trung Quốc, về việc làm sao để giữ chân các nhà quản trị cấp cao khỏi “về tắm ao nhà” và chuyển sang làm việc cho các công ty tư nhân Trung quốc”- Bill Henderson, giám đốc công ty tư vấn nhân sự Egon Zehnder International cho biết.
Cách đây chưa đầy 5 năm, không hề có nhân viên người Trung Quốc nào nghĩ đến chuyện rời bỏ các tập đoàn đa quốc gia để gia nhập hàng ngũ các công ty tư nhân bản xứ. Thế nhưng mọi việc cũng bắt đầu thay đổi kế từ thời điểm đó. Ngày nay, sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty tư nhân Trung quốc đã làm dấy lên làn sóng mới của các nhà quản trị cấp cao từ các tập đoàn kinh tế đa quốc gia chuyển hướng sang môi trường làm việc năng động có tốc độ tăng trưởng cao vào bậc nhất thế giới này. Theo nhận định của công ty tuyển dụng nhân sự Heidrick & Struggles, vào năm 2003 chỉ có khoảng 20% – 30% các nhà quản trị cấp cao làm việc trong khoảng 2000 công ty tư nhân Trung Quốc là được tuyển dụng từ những tập đoàn đa quốc gia, đến năm 2005, con số này là 60% – 70%. Còn công ty tư vấn nhân sự Bo Le Associates ước tính, hiện nay một người ở vị trí quản trị cấp cao tại công ty tư nhân Trung Quốc có thể kiếm được trung bình 300.000 USD/năm, chưa kể đến xe hơi và nhà cửa, trong khi các nhà quản lý bậc trung với những kỹ năng tốt sẽ thu về khoảng 70.000 USD/năm. Nhiều công ty còn đề ra chính sách tăng lương hàng năm ở vào khoảng 13% – 14% nhằm giữ chân các nhân viên.
Các công ty tư nhân Trung Quốc luôn đưa ra mức lương mới cao hơn từ 20% đến 30% mức lương cũ của các nhà quản trị khi muốn lôi kéo ông ta về làm việc cho mình. “Đối với thị trường nhân sự cao cấp, vấn đề chảy máu chất xám ngày càng trở nên nóng bỏng. Các công ty tư nhân đang “đánh cắp” những nhân tài quản trị từ trong tay những người khổng lồ ngoại quốc mà không phải bỏ ra khoản phí đào tạo nào cả”- Steve Mullinjer, giám đốc công ty Heidrick cho biết. Có lẽ Steve hiểu rõ điều này hơn ai hết, bởi một trong các cố vấn hàng đầu của ông đã bỏ đi và sang làm việc cho một công ty tư nhân Trung Quốc vốn là khách hàng trước đây của Heidrick.
businessdressing.jpgRời bỏ các tập đoàn lớn, các nhà quản trị cho rằng làm việc tại những công ty tư nhân Trung Quốc sẽ giúp họ có nhiều cơ hội thể hiện mình, đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn, đồng thời đóng góp nhiều công sức hơn vào sự phát triển chung của xã hội Trung Quốc. Đó cũng chính là lý do khiến Wu Xianyong từ bỏ tập đoàn sản phẩm tiêu dùng hàng đầu thế giới Procter & Gamble sau gần 9 năm gắn bó để chuyển sang đầu quân cho Li Ning, một công ty tư nhân chuyên sản xuất giày thể thao với chức danh phó chủ tịch tiếp thị. “Li Ning có thể đem lại cho tôi nhiều cơ hội hơn để thể hiện năng lực kinh doanh của bản thân”- Wu nói- “Tôi không chỉ là một nhà quản lý thương hiệu, mà còn là người soạn thảo các chiến lược tiếp thị, tổ chức sự kiện, quan hệ cộng đồng, thậm chí là cả quản lý các hoạt động nghiên cứu thuộc lĩnh vực tiếp thị”. Li Ning đã trở thành điểm hội tụ đông đảo các nhà quản trị cấp cao có xuất thân từ những tập đoàn kinh tế đa quốc gia, ví dụ phó chủ tịch phụ trách kinh doanh của Li Ning trước đây từng làm việc cho Avon Products, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm giày thể thao là cựu thành viên của Nike, còn giám đốc tài chính từng có nhiều năm gắn bó với Reuters.
Việc “thất thoát” nguồn nhân lực cấp cao từ các tập đoàn nước ngoài này bắt nguồn từ mong muốn và quyết tâm chiếm lĩnh thị trường thế giới của các công ty Trung Quốc. “Bằng việc tuyển dụng những giám đốc điều hành từng làm việc lâu năm trong các tập đoàn kinh tế đa quốc gia, các công ty Trung quốc sẽ có cơ hội tiếp thu nhiều kinh nghiệm trong hoạt động mở rộng thị trường, kỹ năng quản lý đa quốc gia và năng lực hoạch định chiến lược toàn cầu từ các nhà quản trị này. Như vậy coi như họ đã đặt được một bước chân ra thế giới”- Steve Mullinjer nói. Ví dụ, để phục vụ chiến lược mở rộng thị trường quốc tế, hãng bán lẻ lớn thứ 2 ở Trung Quốc, Gome, đã mời Weng Xiangwei, nguyên là phó chủ tịch tập đoàn tài chính khổng lồ Morgan Stanley, nắm giữ vị trí giám đốc kinh doanh và cố vấn tài chính. “Khi công ty phát triển đến một tầm cỡ nhất định sẽ rất cần sự trợ giúp của những nhà quản trị giàu kinh nghiệm trên thương trường quốc tế”, Weng Xiangwei, thạc sỹ khoa hoá sinh trường đại học California, cho biết.
Một vài nhà quản lý sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn khi chuyển sang làm việc cho các công ty tư nhân, bù lại, việc sở hữu
cổ phiếu sẽ giúp họ xoá nhòa khoảng cách chênh lệch. Chiều hướng này đặc biệt gia tăng tại các công ty Trung Quốc có niêm yết cổ phiếu tại thị trường chứng khoán nước ngoài. Deng Kangming là một ví dụ. Ông đã chấp nhận mức lương bị giảm xuống 20% khi từ bỏ chiếc ghế giám đốc nhân sự tại Microsoft, Trung Quốc, và chuyển sang làm việc cho hãng Internet tư nhân Alibaba Technology để được bù đắp bằng lợi nhuận thu được do cổ phiếu Alibaba tăng giá liên tục. Cũng như Deng, cách đây hai năm, chàng thanh niên 27 tuổi Zhou Donglei cũng đồng ý với mức lương giảm 35% khi rời Quỹ đầu tư Softbank Infrastructure, Nhật bản, trở về đầu quân cho công ty Sanda, Trung Quốc. “Tôi làm việc cho Sanda là vì cơ hội phát triển chứ không hoàn toàn vì lương bổng và các khoản tiền thưởng”- Zhou nói.
Tuy là nói vậy nhưng lương bổng vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong các cuộc săn lùng nhà quản trị cấp cao của các công ty tư nhân Trung Quốc. Theo tài liệu của Heidrick & Struggles, mức lương của một cựu nhân viên Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng từ 10.000 USD/năm lên đến 60.000 USD/năm khi chuyển sang làm việc cho một ngân hàng nước ngoài. Nhưng sau đó, anh này đã gắn bó sự nghiệp của mình với một công ty tư nhân chuyên sản xuất thiết bị y tế trên cương vị giám đốc tài chính với mức lương 180.000 USD/năm.
Không chỉ các công ty tư nhân, mà ngay cả các công ty nhà nước của Trung Quốc cũng bắt đầu có xu hướng dùng lương thưởng hấp dẫn cùng các chế độ đãi ngộ hậu hĩnh khác để “chèo kéo” các tài năng. Ví dụ, hãng bảo hiểm nhân thọ lớn thứ hai của Trung Quốc, Ping An Insurance, đã tuyển dụng một số nhà quản lý từ ngân hàng Imperial Bank, Canada, và nhiều tập đoàn tài chính quốc tế của Mỹ. Chiến lược thu hút chất xám của Ping An Insurance là chế độ lương thưởng cao hơn 50% so với công việc gần đây nhất của các nhà quản trị cấp cao. Hiện nhiều nhà quản lý có trên 5 năm kinh nghiệm làm việc tại các ngân hàng quốc tế của Ping An nhận mức lương trung bình là 65.000 USD/năm, một con số khá lớn tại Trung Quốc và nhiều hơn 60% so với mức lương cũ của họ.
entrepreneur.jpgKhông chỉ thu hút các nhà quản trị cấp cao trong nước mà các công ty tư nhân Trung quốc còn nhìn ra thế giới để mời gọi các tài năng lớn. Michael Zhang, 37 tuổi, một Hoa kiều tại Mỹ, đã làm việc 4 năm tại công ty thiết bị y tế Guidant, Thượng Hải. Trước đó, Micheal là giám đốc điều hành tập đoàn dược phẩm Microport Medical, Anh. Bên cạnh Micheal, Guidant còn tuyển dụng Zhao Ruilin, người từng làm việc cho tập đoàn thiết bị y tế Medtronic, Mỹ, sau khi có tấm bằng thạc sỹ công nghệ tại Đại học Harvard và MBA từ Đại học Wharton. Zhao hiện đang giữ chức vụ phó chủ tịch phát triển kinh doanh và hoạch định chiến lược của Guidant. Tại đây, mặc dù chỉ nhận được 60.000 USD/năm, thấp hơn một nửa so với mức lương ở Medtronic, nhưng Zhao cho biết anh vẫn cảm thấy thoải mái khi đảm nhận công việc với nhiều trách nhiệm khác nhau. “Làm việc tại đây thật sự thú vị. Tôi có cơ hội giao kết với rất nhiều người, từ các nhà ngân hàng, nhà cung cấp thiết bị, luật sư cho đến các nhân viên kế toán, kiểm toán”- Zhao nói- “Cho dù mức lương thấp hơn nhưng bù lại tự tay tôi có thể kiếm những khoản lợi nhuận khác thông qua công việc kinh doanh”.
Cuối cùng, các tập đoàn kinh tế lớn đừng mong đợi dòng chất xám chảy về Trung Quốc này sẽ sớm dừng lại. Theo tính toán của McKinsey, trong vòng vài năm tới đây, các công ty tư nhân Trung Quốc sẽ cần ít nhất 75. 000 giám đốc điều hành có năng lực quản lý quốc tế (hiện nay nguồn cung chỉ dừng lại ở mức 5000). Các tập đoàn đa quốc gia tại Trung Quốc chỉ còn cách đào tạo nguồn nhân lực địa phương để điều hành các hoạt động kinh doanh của họ, bằng không thì “hậu quả nhãn tiền” sẽ là sự ra đi của các nhà quản trị cấp cao của họ, bởi vì ở đâu và lúc nào những tài năng quản lý cũng “có giá” trên thị trường nguồn nhân lực.

Sưu tầm

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*