Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tiếp có những điều chỉnh nhằm ổn định và khống chế rủi ro từ tín dụng ngoại tệ. TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, nói: “Các thông điệp chính sách vẫn phải tập trung vào ổn định kinh tế vĩ mô, kéo lạm phát xuống”.
* Trước lo ngại về khả năng tăng tỷ giá những tháng cuối năm, NHNN cam kết, tỷ giá biến động tối đa chỉ 1%. Ông nhận định thế nào về động thái này?

- Điều NHNN làm: giữ cho tỷ giá VND không tăng quá nhiều, hay nói cách khác, giữ cho đồng tiền VN về mặt danh nghĩa không mất giá nhiều, tôi cho đây là một bước đi tình thế, có nhiều điểm được. NHNN đang cố gắng xử lý một số vấn đề có tính kỹ thuật trong nội tại hệ thống ngân hàng và quan hệ giữa NHNN và các ngân hàng thương mại.

Điều này góp phần làm lành mạnh trạng thái thanh khoản, đảm bảo lưu thông tiền trong hệ thống ngân hàng tốt hơn.

Những xử lý kỹ thuật đó, còn san sẻ áp lực tổng cầu, giảm áp lực vay ngoại tệ, giảm 1 hoặc 2 điểm phần trăm lãi suất, tạo điều kiện cho chính sách tiền tệ ít nhiều linh hoạt hơn.

* Nhưng cùng với đó, NHNN cũng tăng thêm 1% tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ. Như vậy, lãi suất VND giảm còn USD tăng lên, điều này có phù hợp với thực tế không?

Có hai vấn đề đặt ra khi tăng thêm 1% tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ. Thứ nhất, Nhà nước có đủ biện pháp, lực lượng để làm điều đó không?

Thời điểm hiện nay (giống như nửa cuối 2010), động thái này nhằm hạn chế tăng trưởng tín dụng ngoại tệ, nhưng cũng khiến chi phí huy động ngoại tệ tăng thêm và buộc lãi suất phải tăng theo. Theo đó, lãi suất cho vay ngoại tệ cũng tăng lên, đến thời điểm đáo hạn, thường là cuối năm, áp lực từ USD sẽ rất lớn.

Thứ hai, đây là lần thứ ba kể từ đầu năm, NHNN điều chỉnh tăng dự trữ bắt buộc đối với đồng USD, nhưng động thái này có góp phần vào khả năng đảm bảo mục tiêu tỷ giá biến động chỉ 1%? Tôi nghĩ, trong điều kiện hiện nay, NHNN có điều kiện thuận lợi hơn, để có thực thi được mục tiêu ấy.

Năm nay, tuy thâm hụt thương mại còn lớn, nhưng cán cân thanh toán tổng thể có thể có thặng dư, như thống đốc NHNN nói, từ 2,5 – 4,5 tỷ USD. Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam còn mỏng, nhưng đã tăng lên đáng kể từ đầu năm đến nay.

Việc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ và thông tin NHNN nắm được cũng tốt hơn. Những thuận lợi này, cộng với một số biện pháp khác sẽ phần nào giảm áp lực cho thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải rất thận trọng và chuẩn bị kỹ lưỡng cho câu chuyện này.

Ở góc độ khác, điều này còn liên quan đến việc ổn định kinh tế vĩ mô, kéo lạm phát xuống thấp dần. Nếu ta không kéo được lạm phát kỳ vọng xuống, mà vội vã đưa lãi suất tiền đồng xuống thấp, có thể không đạt kết quả như mong muốn.

* Ông có thể nói rõ hơn về “bước đi tình thế” ?

- Tình thế bởi ba vấn đề lớn vẫn còn đó. Một là cải tổ hệ thống ngân hàng thương mại, mà gắn với nó là rủi ro tài chính, rủi ro bất động sản. Hai là thông điệp chính sách phải rất rõ ràng.

Ta không được nhầm lẫn giữa các biện pháp tình thế kỹ thuật này với kiên trì thực hiện chặt chẽ chính sách vĩ mô và tập trung vào ổn định kinh tế vĩ mô. Ba là, ta phải gắn câu chuyện ổn định hiện nay với cơ cấu lại nền kinh tế, mà đã cơ cấu lại, thì có chỗ, có đoạn phải chịu đau.

Thời gian qua, chúng ta có những biện pháp để hỗ trợ, để giảm thiểu những khó khăn về mặt xã hội và sản xuất kinh doanh. Nhưng không thể lấy đó làm sức ép nới lỏng chính sách. Như vậy, sẽ quay lại chính sách tiền tệ dễ dãi. Điều hành đồng tiền chặt chẽ, không chỉ giảm rủi ro năm nay mà nó còn đồng hành với quá trình cải cách và phát triển những năm tới.

* Xin cảm ơn ông!

www.saga.vn| Theo DNSG

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*