“Nên đặt hàng sản phẩm nghiên cứu với giá trị cụ thể cho cả đề tài và cho phép nhà khoa học chi tiêu theo cách riêng, miễn là có sản phẩm tốt. Có vậy khoa học công nghệ mới đột phá”, ông Lê Mạnh Hà nói.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: "Không nên bắt các nhà khoa học nộp từng chứng từ, hóa đơn. Như thế sẽ gây thêm khó khăn cho các nhà khoa học, mất ý nghĩa khoa học".

Tại buổi tổng kết hoạt động 2011 của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, ngày 16/1/2012, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng: để các đề tài nghiên cứu khoa học được thương mại hóa rộng rãi, trước tiên Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phải tìm kiếm cơ chế mới trong đặt hàng sản phẩm nghiên cứu. Và cách thức đặt hàng nên cho phép nhà nghiên cứu chi tiêu theo cách riêng của họ miễn là có sản phẩm tốt.

"Nếu định giá sản phẩm khoảng 300 triệu đồng thì chỉ cần biết sau nghiên cứu, sản phẩm phải đạt chất lượng, không cần quản lý quá chi tiết xem nhà nghiên cứu chi tiêu như thế nào… Không nên bắt các nhà khoa học nộp từng chứng từ, hóa đơn, gây khó khăn cho họ và mất ý nghĩa khoa học", ông Hà nhấn mạnh.

Ngược lại, các doanh nghiệp muốn phát triển dựa trên đổi mới công nghệ, thì công nghệ đó phải hiện đại, phù hợp với mô hình doanh nghiệp. Nếu đổi mới mà công nghệ nào cũng dùng, không biết rõ hiệu quả sản xuất, đầu tư bằng mọi giá nó sẽ trở thành "bãi thải công nghiệp".

Tại buổi tổng kết, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM đã báo cáo các chương trình thiết kế chế tạo thiết bị trong nước thay thế nhập khẩu và robot công nghiệp.

Cụ thể, về công nghệ thông tin và điện tử – viễn thông, đã sản xuất thiết bị kiểm tra IC; nghiên cứu và thiết kế, hoàn thiện công nghệ chế tạo hệ thống thiết bị bảo mật cho đường truyền IP (Internet Protocol – giao thức Internet) đáp ứng nhu cầu cấp thiết và được Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đánh giá cao về tính ứng dụng, khả năng bảo mật thông tin cho thành phố.

Các đề tài nghiên cứu thiết kế lõi IP điều khiển sau nghiệm thu đã được chuyển giao công nghệ cho công ty cổ phần công nghệ Đông Á, công ty cổ phần công nghệ Việt Cam. Giá trị chuyển giao tương đương 3,1 tỷ đồng.

Về tự động hóa, năm 2011, Sở Khoa học và Công nghệ có các đề tài thiết kế chế tạo robot kiểm tra và vệ sinh đường ống thoát nước, thiết kế chế tạo robot xử lý bom mìn phục vụ an ninh quốc phòng…

http://www.pcworld.com.vn

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*