Trên phạm vi toàn cầu, các thương hiệu mạnh như Nokia, Samsung, LG… đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do sự sụt giảm về thị phần, lợi nhuận… thì tại Việt Nam tình hình dường như khả quan hơn.
Năm 2009 được cho là thời kỳ thử thách đối với
ngành công nghiệp điện thoại khi lần đầu tiên phải đối phó với tốc độ tăng trưởng âm 2,2% theo dự đoán của IDG. Tuy vậy, điều này hẳn sẽ không diễn ra ở Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng 33,3% trong vòng hai năm qua (theo TNS Việt Nam), con số này có thể sẽ giảm xuống nhiều trong năm nay do khuynh hướng tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng, nhưng vẫn ở mức tăng trưởng hai con số. Sự lạc quan này xuất phát từ tỉ lệ sở hữu điện thoại di động của người Việt hiện còn một khoảng cách với các nước trong khu vực, chẳng hạn tỉ lệ sở hữu điện thoại di động ở Thái Lan là 90% dân số, trong khi ở Việt Nam con số này chỉ là 67% trong năm 2008. Thêm vào đó, cuộc đua giảm cước viễn thông của các nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ góp phần gia tăng lượng người sử dụng điện thoại di động.
Những tín hiệu lạc quan về tỉ lệ người sở hữu điện thoại di động ở Việt Nam không làm cho các marketer có suy nghĩ tích cực hơn về mobile marketing. Cho dù nếu mong đợi về việc cấp phép 3G cho bốn nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trở thành hiện thực, các mạng di động đều tin rằng 2009 không phải là năm thăng hoa của công nghệ 3G. Điều đó cũng có nghĩa là năm tới tiếp tục nói lời lỗi hẹn với mobile marketing do chưa thể đẩy mạnh các dịch vụ truy cập wap, email bằng điện thoại.
didong.jpgĐổi mới, đổi mới không ngừng
Là ngành công nghiệp khá non trẻ ở Việt Nam, trong hơn 10 năm qua, các hãng điện thoại di động đã thực hiện nhiều cuộc cách mạng làm lay chuyển thói quen tiêu dùng ở Việt Nam. Tính năng của chiếc điện thoại liên tục được bổ sung và hiện đại hóa. Từ xuất phát điểm là phục vụ mục đích nghe và gọi, giờ đây điện thoại di động còn giúp người tiêu dùng thỏa mãn những nhu cầu ngày một cao hơn như tính năng nghe nhạc, chụp hình, quay phim và gần đây là kết nối Internet,
định vị GPS và thậm chí trở thành một chiếc máy tính xách tay thu nhỏ. Khuynh hướng mua sắm điện thoại năm 2009 được dự đoán sẽ chia thành hai nhóm rõ rệt: nhóm cực kỳ đơn giản hoặc cực kỳ hiện đại.
Với 57% dân số ở độ tuổi dưới 25, đa phần người tiêu dùng Việt Nam là giới trẻ. Họ ngày càng năng động và tiếp cận công nghệ nhiều hơn. Vì vậy các dòng máy thời trang và  đa chức năng sẽ được ưa chuộng  hơn. Người tiêu dùng trẻ tuổi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định mua sắm của cha mẹ và là những người tiên phong trong việc tiếp cận cái mới nên các thương hiệu điện thoại sẽ tiếp tục nhắm đến đối tượng này, coi họ là phân khúc thị trường chủ đạo. Do chưa có sự chín chắn nên nhóm đối tượng này thường bị dẫn dắt bởi đám đông, dẫn đến tâm lý ưa chuộng thương hiệu và rất thích cái mới. Thêm vào đó là nhu cầu thể hiện bản thân, khẳng định phong cách, cá tính thông qua việc lựa chọn và sử dụng điện thoại. Điều này đòi hỏi các thương hiệu di động phải cải tiến liên tục, đổi mới không ngừng để thích ứng với những nhu cầu của giới trẻ.
Khai phá thị trường nông thôn
Thị trường tiềm năng được các
marketer trong ngành điện thoại di động nói đến nhiều trong thời gian gần đây là nông thôn. Mức sống của người dân nông thôn ngày càng tăng lên với những xu hướng mua sắm thay đổi theo khu vực thành thị. Tỉ lệ sở hữu điện thoại di động ở khu vực nông thôn Việt Nam hiện chỉ là 33% trong khi ở thành thị con số này lên đến 84% năm 2008. Cùng với sự hỗ trợ của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông về cước di động, các thương hiệu điện thoại sẽ tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng và điều này sẽ làm cho nhu cầu sở hữu điện thoại của khu vực này tăng lên. Năm 2009 được dự đoán sẽ có thêm các tân binh gia nhập thị trường viễn thông, là Vietnam Mobile và Gtel Mobile giúp mật độ phủ sóng điện thoại di động tại Việt Nam cao hơn. Thị trường nông thôn sẽ rất tiềm năng cho các hãng mới này và chắc chắn họ sẽ chọn cách thức tiếp cận truyền thống với người tiêu dùng là giá rẻ. Đây là điều rất thuận lợi cho việc gia tăng tỉ lệ sở hữu điện thoại di động của người tiêu dùng nông thôn.

Di động và những ảnh hưởng


  – Sự gia tăng tỉ lệ sở hữu điện thoại di động ảnh hưởng gì đến ngành công nghiệp quảng cáo?

Về mặt quảng cáo – đó là con dao hai lưỡi. Nó mang đến cho các marketer một kênh nữa để quảng cáo và thu hút khách hàng (ví dụ, một cửa hiệu có thể thông qua tin nhắn để thu hút người tiêu dùng) – nhưng đây cũng là kênh “quấy rối” người tiêu dùng và khiến việc tiếp cận lịch sự khó khăn hơn và đòi hỏi những chiến lược “có chất lượng” hơn. Kinh nghiệm rút ra từ những nước thực hiện marketing qua tin nhắn: chất lượng tốt hơn = quan tâm hơn đến người tiêu dùng.
  – Trong năm 2009 sẽ có những khuynh hướng mới nào trong việc mua và sử dụng điện thoại di động?
Phụ thuộc vào thời gian của mạng 3G. Khi mạng 3G đi vào hoạt động, bạn sẽ thấy nhiều người mua điện thoại thông minh
smart phone hơn, nếu viễn thông Việt Nam theo xu hướng như các thị trường châu Á khác.
Điện thoại di động đã trở thành một sự biểu hiện cá tính và địa vị xã hội – đặc biệt là đối với giới trẻ. Điều này được thấy rõ nhất với nhạc chuông, nhạc chờ và hình nền – sự tùy biến thể hiện cá tính! Điều này bảo đảm sẽ tiếp tục và mang đến nhiều cơ hội cho quảng cáo nếu có sự cộng tác và liên minh thích hợp.
Đối với các mạng di động, hy vọng rằng doanh thu của họ sẽ ít bị ảnh hưởng. Nhiều nhà cung cấp sẽ cắt giảm
ngân sách quảng cáo và trì hoãn việc đầu tư hạ tầng, nhưng người tiêu dùng sẽ vẫn cần gọi và gửi tin nhắn.
  – Cuộc khủng hoảng toàn cầu sẽ tác động như thế nào đến các nhà cung cấp điện thoại di động và chi phối hành vi mua điện thoại của người tiêu dùng như thế nào?
Có ít khả năng người tiêu dùng thay điện thoại đang sở hữu bằng cái mới. Tuy nhiên, những nghiên cứu cho thấy yếu tố chi phối việc mua mới là để thay thế một cái bị mất hoặc bị đánh cắp. Những loại điện thoại cao cấp có thể sẽ bán chậm hơn. Đối với các loại hàng hiệu, người mua hàng quan tâm đến giá cả có thể chấp nhận hàng nhái với chi phí thấp hơn. Người tiêu dùng có thể đi xem xét vài nhà cung cấp để chọn giá tốt nhất, do đó nhà sản xuất sẽ khó khăn hơn để giữ được khách hàng. Các hãng sẽ đưa ra các chiến lược tưởng thưởng cho lòng trung thành và khuyến khích sự duy trì. Đây cũng là một phương pháp ít tốn kém cho việc bảo đảm doanh thu hơn là các chiến lược mua bán đắt đỏ.

www.saga.vn | Tạp chí Marketing số 52/2009

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*