Lại một tuần thê thảm cho cổ phiếu ngành ngân hàng với tin lỗ 8,5 tỉ Bảng của ngân hàng HSBC, cổ phần Lloyds giảm 1 phần 3 điểm và các ngân hàng khác cũng chịu tình trạng tương tự. Nhưng trái lại với diễn biến của thị trường chứng khoán thị trường vàng lại bứt phá ngoạn mục tại mốc $ 935 một ounce, sau khi đạt mốc đỉnh trong vòng 7 tháng tại mức 953,3.

Quỹ tín dụng Barclays đánh giá rằng giá vàng đãkhôi phục lại xu thế của mình sau tám năm liên tiếp đạt phong độ lãi cao. Sau quá trình theo dõi hơn 8 năm qua có thể khẳng định rằng đầu tư vào vàng thật sự là một món bảo hiểm an toàn trước những cú sốc bất thường về tài chính. Cổ phiếu ngân hàng Anh quốc cũng đã mất điểm trên 90 phần trăm, trong khi giá vàng đã tăng trưởng tới hơn 200 phần trăm kể từ khi Gordon Brown bắt đầu bán dự trữ vàng từ BOE.

Người ta mua vàng khi người ta thấy lo lắng về nền kinh tê, và đó là một quyết định đúng đắn vì vàng là tài sản hàng hóa duy nhất. Nó có cả hai tiêu chuẩn mà hiếm khi đi cùng tồn tại ở những loại tài sản khác, đấy là tính thanh khoản và tính thực tế. Vàng có tính thanh khoản rất cao, có thể mua bán trao đổi rất dễ dàng. Cũng có nhiều tài sản có tính thanh khoản như Đôla Mỹ thanh khoản rất cao nhưng lại thiếu chất lượng về giá trị thực giống như vàng.

Năm 1873 một trong những nhà kinh tế học người Anh, William Stanley Jevons, xuất bản một cuốn sách mang tên, Tiền tệ và cơ cấu trao đổi (Money and the Mechanism of Exchange). Năm 1887, nó được tái bản lần thứ 8. Tuy nhiên, một vài nhà kinh tế không hiểu sao đã khám phá ra chân lý mới làm cho tác phẩm cũ trở nên lỗi thời.

Đáng lẽ ra chúng ta đã có thể tránh khỏi những sai lầm quan trọng trong năm 2008 nếu ngân hàng và nhà chính trị chịu khó học tập Jevon, dù cuốn sách đã được viết ra 136 năm về trước. Jevons nhận xét rằng “đó thật sự là một tổn thất lớn của khoa học và chính sách khi họ luôn luôn là những người không bao giờ chịu nghiên cứu từ những vấn đề cơ bản hoặc những bài toán số học đơn giản.” Điều đó đã đúng và vẫn còn giữ nguyên giá trị đến tận bây giờ. Thật sự, vẫn còn nhiều người tin rằng tài sản có thể bị tiêu tản chỉ bởi việc in thêm một vài mẩu giấy giấy nhỏ.

Vào năm 1873 Jevons đã viết “thật sự là cần thiết để nói lại câu chuyện quá cũ về lạm phát rằng nó luôn đi theo chuyển động cần thiết của những thay đổi hợp pháp. Những quốc gia tư bản còn tồn tại mà không phải chịu đựng tai họa của tiền giấy lúc này hay lúc khác. Sau này trong lịch sử nước Anh và những quốc gia khác đang đi theo chế độ tương đồng với nước Mỹ, tiền giấy cũng được phát hành và đã mang lại quá nhiều rắc rối.”

Quan điểm của Daniel Webster có lẽ sẽ được ghi nhớ mãi. Ông phát biểu về tiền giấy thế này: “Chúng ta đã phải chịu đựng nhiều hơn những gì đáng lẽ xảy ra. Nó đã giết hại bao đàn ông, làm phá hoại những khoản lợi nhuận béo bở của quốc gia và tạo ra những bất công nhiều hơn cả quân lính cũng như thủ đoạn của kẻ thù” .

Những năm 1930 nhiều quốc gia đã phải cố gắng chống lại tình trạng phá giá tiền tệ của nước mình. Trong cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, nước Anh cũng phải trải qua một đợt phá giá đồng Bảng to lớn, giảm tới hơn một phần tư so với đồng Đôla. Những quốc gia chịu tác động của nền kinh tế Mỹ cũng đã bơm ra quá nhiều tiền mặt làm sụp đổ cả một hệ thống ngân hàng. Không ai biết tổng giá trị tài sản của những quốc gia trên bốc hơi cùng với sự sụp đổ ngành ngân hàng lớn đến đâu. Nhưng một khi liều thuốc cứu chữa nền kinh tế còn chưa được thực hiện thì nhiều mũi tiêm mới cũng sẽ vô tác dụng. Tất cả sẽ tạo ra một hệ thống tiền tệ cứng nhắc và lạm phát tất nhiên sẽ lại xuất hiện.

Sớm hay muộn thì các nhà lãnh đạo trên thế giới cũng sẽ phải xem xét lại thành tựu điển hình của nhà kinh tế học Keynes,  đầu tiên là tình hình lạm phát thấp tại Anh những năm Đại chiến hai, và hệ thống tiền tệ Bretton Woods mà Keynes đã có công lớn thành lập nên.

Cả Jevons và Keynes đều tin tưởng vào một nhu cầu mà Jevons gọi là “một hệ thống tiền tệ thế giới”. Không có nó, những cuộc khủng hoảng như hiện tại sẽ là không tránh khỏi.. Chính phủ cần thiết phải thiết lập một trật tự thế giới mới mà ở đó vàng có thể thực hiện chức năng của mình như một công cụ nền tảng. Với mỗi cá nhân,vàng vẫn luôn là khoản bảo hiểm an toàn cũng như là công cụ cất trữ có giá trị nhất trước những cú sốc bất ngờ.

====
Bài viết giới thiệu trên Tạp chí Gỗ Việt số tháng 3/2009

Đàm Ngọc Linh | Theo Kitco

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*