Mặc dù đến nay, các nhân viên giao dịch chứng khoán vẫn khá lạc quan trước các khoản nợ công khổng lồ của Nhật Bản. Nhưng trong 3 tháng tới, thái độ này sẽ được thử thách, bởi vì chính phủ Nhật bản trước tháng 6 tới phải đưa ra kế hoạch chỉnh đốn tài chính công, thời hạn cuối cùng này là do chính phủ tự thiết lập.

Hiện nay, biện pháp chủ yếu để giải quyết vấn đề nợ mà Nhật Bản đang ấp ủ chính là tăng thuế tiêu thụ. Thuế suất của thuế tiêu thụ tại Nhật Bản đang ở mức 5%, mức thấp nhất trong nhóm các quốc gia công nghiệp hóa.

Tại châu Âu, thuế suất của loại thuế này gần bằng 20%. Tuy nhiên, một số quan chức trong nội các Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama vẫn lo ngại, việc tăng thuế có thể tác động tới chi tiêu của người tiêu dùng, khiến kinh tế Nhật Bản sẽ lại rơi vào suy thoái.

kinhtethegioi.jpg

Nhưng Nhật Bản phải hành động ngay. 20 năm qua, tình hình tài chính Nhật Bản vẫn đang ngày càng xấu đi, so sánh theo các chỉ tiêu, tình hình tài chính Nhật Bản xấu nhất trong số các quốc gia chủ yếu toàn cầu. Nợ công của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vượt quá 2 lần GDP trong năm tài khóa. Số liệu Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cho thấy, tổng số nợ quốc gia của Nhật bản đã tăng tới 229% GDP, tỷ lệ này của Mỹ là 92%, Ý là 115,8%. Một số nhà phân tích nghi ngờ rằng, trong bối cảnh không gia tăng thêm chi phi vay nợ, những ngày tháng tiếp tục vay tiền của Nhật Bản liệu kéo dài được bao lâu? Hay nói cách khác, Nhật Bản cách nguy cơ vỡ nợ bao xa?

Các chuyên gia dự đoán, khủng hoảng nợ đang tiến sát gần Nhật Bản, mối lo này đã gây ra một số lần bán tháo ngắn hạn trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Tháng 1/2010, Công ty đánh giá tín dụng Mỹ Standard & Poors cảnh báo, có thể sẽ đánh tụt xếp hạng nợ của Nhật Bản thấp hơn mức của Chile. Hãng xếp hạng tín dụng Moodys hôm thứ Năm tuần trước cũng dọa rằng, nếu Nhật Bản không đưa ra kế hoạch cắt giảm nợ thuyết phục, họ có thể sẽ hạ thấp xếp hạng tín dụng của Nhật Bản.

Song cũng có một vài chuyên gia cho rằng, những lo lắng của thị trường về vấn đề nợ Nhật Bản là hơi quá mức.

Giám đốc Công ty quản lý đầu tư Thái Bình Dương PIMCO – một công ty quản lý quỹ trái khoán lớn nhất toàn cầu, chuyên quan tâm tới tình hình Nhật Bản cho hay, xác suất Nhật Bản vỡ nợ vô cùng thấp, nhưng nguy cơ lãi suất dài hạn trong mấy năm tới sẽ tăng lên là có thật.

Một yếu tố thuận lợi cho Nhật Bản đó là gần 95% các khoản nợ công chưa hoàn trả của quốc gia này đều thuộc sở hữu của các nhà đầu tư nội địa, những người này thiếu sự lựa chọn đầu tư khác. Còn tại Mỹ. khoảng 1/4 số trái khoán chưa hoàn trả đều do người nước ngoài nắm giữ, điều này ắt sẽ khiến thị trường trái phiếu Mỹ càng bất ổn định hơn.

www.SAGA.vn – mybeck | Theo VIT

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*