Ba điểm nổi bật khiến người ta chú ý tới Mathematica gồm: giảm thời gian phát triển chương trình, tăng độ chính xác của mô hình, và dễ dàng chuyển phần tính toán trên Mama sang các ứng dụng tiện dùng.

1. Giảm thời gian phát triển chương trình.

Mathematica cung cấp ngôn ngữ lập trình bậc cao đồng nhất và linh hoạt cho phép người sử dụng tập trung vào các vấn đề tài chính và lược bỏ thời gian dành cho các đoạn mã chương trình dài dòng.

Bất kể người sử dụng đã quen thuộc với Excel, C/C++ hoặc một ngôn ngữ lập trình nào khác thì Wolfram Research vẫn có thể giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí phát triển chương trình tính toán.

Với những người quen sử dụng Excel, Mathematica mang lại một phương thức mới trong việc lắp ghép các macro tự phát triển với các add-in thương mại, những nhân tố cần thiết để xây dựng bảng tính trong môi trường mô phỏng tài chính. Mathematica Link for Excel cho phép ngôn ngữ lập trình của Mathematic, computation kernel, và công cụ đồ họa có thể truy cập vào ben trong các bảng tính Excel mà người sử dụng đang xử lý. Do Mathematica chứa khả năng gắn kết rất lớn các công thức tính toán và hàm, Mama có thể xử lý các đồng thời các vận hành phức tạp mà người sử dụng nhiều khả năng phải huy động, phát triển, và sửa lỗi vô vàn macros khi tính toán với Excel. Nếu hàm cần sử dụng không được dựng sẵn, xây dựng một hàm mới với ngôn ngữ bậc cao và có tính trực quan của Mathematica sẽ nhanh và đơn giản hơn nhiều lần so với việc sử dụng các cú pháp Excel.

Không giống như C/C++, Mathematica chú trọng tới hạ tầng lập trình cho người sử dụng bằng việc cung cấp các cấu trúc bậc bao như lọc, tìm kiếm, xử lý file, xử lý số liệu. Chính điểm này đã loại bỏ các mã rườm rà và không trọng yếu và cho phép các chương trình Mathematica có kích thước chỉ bằng 5-10% của so với chương trình tương tự được phát triển trên các ngôn ngữ truyền thống. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong cắt giảm thời gian và chí phí liên quan tới phát triển các thuật toán.

2. Tăng độ chính xác của mô hình

Mathematica kết hợp các công cụ tính toán tiên tiến nhất, các tham số chính xác và mã chương trình dễ đọc cho phép người sử dụng có được câu trả lời chính xác nhất có thể.

Có một vài con đường khác nhau để sự thiếu chính xác xuất hiện trong một mô hình tính toán dường như chuẩn xác. Sai số toán học trước khi quá trình tính toán tự động được thực hiện, sai số trong quá trình tính toán, chênh lệch do làm tròn số, và sai sót của người sử dụng do không hiểu rõ mô hình tính toán. Wolfram Research giúp người sử dụng giảm thiểu tối đa từng vấn đề trên qua tích hợp quá trình mô hình hóa và phân tích vào Mathematica.

Năng lực tính toán của Mathametica tận dụng các thuật toán và hàm tiên tiến nhất, cho phép người sử dụng xây dựng mô hình phân tích mà không cần sử dụng tới bút và giấy. Nếu các xấp xỉ số học trở thành cần thiết để giúp quá trình tính toán đơn giản hơn, tính năng "smart numerics" của Mathematica giúp người sử dụng có được các tính toán chính xác ở mức độ vượt trội so với các phần mềm toán học hiện tại. Hơn thế nữa, logic và cú pháp của Mathematica, các mã lập trình và môi trường làm việc đều được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ thuận tiện tối đa cho người sử dụng trong quá trình viết, sửa, hiểu tác dụng của mã lập trình- ngay cả khi do người khác phát triển.

Vì sao sử dụng cách tiếp cận tích hợp?

Trong khi các hệ thống khác chỉ cung cấp các chức năng đặc biệt như tính toán số học, đồ thị, thống kê, một ngôn ngữ lập trình, hoặc một hệ thống sắp chữ văn bản, Mathematica tích hợp đầy đủ các tính năng này vào một môi trường đồng nhất. Đây là ưu điểm đặc biệt mạnh mẽ của Mathematica trong ứng dụng thực hành.

3. Dễ dàng chuyển phần tính toán trên Mama sang các ứng dụng tiện dùng.

Giao thức kết nối độc đáo MathLink cho phép chuyển các chương trình Mathematica sang ứng dụng cực kỳ linh hoạt như xây dựng giao diện riêng, kết nối Mathematica với ứng dụng C++ có sẵn, hoặc sử dụng một ứng dụng thương mại khác như Microsoft Excel. Các tài nguyên khác như J/Link với Java, .Net/Link với Microsoft .NET và GUIKit giúp phát triển các giao diện đồ họa cá nhân.

Trong khi Mathematica có thể hợp nhất các phần phát triển riêng lẻ vào một môi trường mạnh mẽ và đơn nhất, người sử dụng còn có nhiều cách khác để đóng góp mô hình được xây dựng với Mathematica vào các ứng dụng khác, cũng như chia sẻ cho nhiều người khác.

Theo http://en.saga.vn

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*