Kinh tế học Keynes cho rằng trong ngắn hạn, người lao động ít điều kiện tìm được việc làm nên ít điều kiện mặc cả tiền công. Do đó, trong ngắn hạn, lượng lao động cân bằng là lượng do nhà sản xuất quy định. Người lao động phải chấp nhận lượng đó bất kể mức tiền công ra sao. Nói cách khác, trong ngắn hạn, lượng cung lao động không phản ứng với mức tiền công thực tế. Và mức lương này là mức lương do nhà sản xuất quy định mà người lao động phải chấp nhận.

Đưa lý thuyết vào thực tế thị trường lao động tại Việt Nam trong thời gian qua, tồn tại hiện tượng "cái gì cũng tăng, chỉ có lương là không tăng". Quá trình nâng lương diễn ra chậm chạp. Nói là nâng lương nhưng kỳ thực là bù trượt giá trong thời đại lạm phát hiện nay.

Tuy nhiên, cũng theo nhà kinh tế học Keynes, hiện tượng này cũng chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Về trung dài hạn, khi thị trường nguồn nhân lực thật sự hình thành thì người lao động được trả công đúng giá trị sức lao động của mình, vì sức lao động được phân phối theo cơ chế thị trường. Các nhân tố tham gia thị trường đều có tư cách như nhau.

Những tháng đầu năm 2008 đến nay, có hiện tượng thiếu hụt cung lao động tại các thành phố lớn, đặc biệt là tại các nhà máy do công nhân quay về làm việc tại chính địa phương họ, còn cán bộ công chức nghỉ việc chuyển sang làm việc tại khu kinh tế ngoài quốc doanh, ngoài ra còn có nhiều cuộc đình công. Do đó, các chủ doanh nghiệp, nhà sản xuất đã tự điều chỉnh nâng lương cho người lao động. Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy thị trường lao động đang theo đúng quy luật.

Hy vọng rằng thị trường lao động ở Việt Nam sẽ đi theo đúng quy luật Keynes để đời sống người lao động được cải thiện hơn.

www.SAGA.vn l Sưu tầm và tổng hợp

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*