Xu hướng hiện nay, người đi xin việc không còn khó khăn như thời “Con vua thì đuợc làm vua, con sãi ở chùa thì quét lá đa”, thời con ông cháu cha, ngoài việc được đăng tuyển, mời mọc qua các website tuyển dụng mà còn qua những dịch vụ cung ứng lao động, và phổ biến như hiện nay là các công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự cao cấp, tạm gọi là Head Hunter.
Với nhiều cơ hội và nhiều sự lựa chọn thậm chí cả chủ động trong việc xin việc, các ứng viên không lo có việc làm hay không mà chỉ quan tâm đến chất lượng công việc và môi trường làm việc. Nhiều ứng viên tự vạch ra cho mình những tiêu chí khi chuyển đổi công việc: Đặc điểm công việc, môi trường thăng tiến,
mức lương, chính sách, và nhiều vấn đề tế nhị hơn là có hợp gu với sếp ko? Một vài nhận đinh giúp ta định hướng rõ hơn trong nhu cầu chuyển đổi công việc.

Do trên thị trường lao động hiện có nhiều cơ hội tìm việc nên người xin việc vẫn "đứng núi này trông núi nọ". Sai lầm của phần lớn các bạn trẻ là thiếu sự định hướng, kế hoạch lâu dài cho phát triển nghề nghiệp và quá chú trọng vào tiền lương.

Có quá nhiều bạn trẻ đi xin việc khi chưa chuẩn bị gì về một dự án nghề nghiệp. Khi phỏng vấn, các chuyên viên có cảm giác như họ đến đây chỉ để thử may rủi, thời vận chứ không hề biết mình ở đâu và sẽ làm gì. Nguyên nhân, theo các chuyên viên lúc này có quá nhiều chỗ làm được rao tuyển, nên các bạn cứ nghĩ rằng phỏng vấn nơi này không xong thì chạy chỗ khác.
Khi đi phỏng vấn xin việc, dự án nghề nghiệp là phần được các nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Qua thực tế phỏng vấn cho thấy, hầu hết các bạn trẻ khi đi xin việc vẫn chưa xác lập cho mình một dự án hoặc một chiến lược phát triển nghề nghiệp. Để có một dự án nghề, bạn cần xác định được các yếu tố như: vị trí bạn xin vào yêu cầu những gì, so sánh yêu cầu đó với những cái bạn có và chưa có về kiến thức, chuyên môn, quan hệ… để bổ sung và đưa vào dự án nghề nghiệp của mình.

Ngay cả sau khi vào làm việc, các nhân viên mới vẫn không tự lập cho mình một kế hoạch làm việc cơ bản nhất. Ngại nhất là những người chỉ biết đợi cấp trên "giao đâu, đánh đó". Thụ động kiểu này thì khó có thể phát triển nghề nghiệp về lâu, về dài được. Tại sao các bạn không mạnh dạn đặt ra mục tiêu nghề nghiệp trongIndependent.jpg vòng 3 hoặc 5 năm tới bạn sẽ đạt những gì? Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang thể hiện sự tự tin vào bản thân, vào năng lực của mình với nhà tuyển dụng. Có như thế họ mới tin tưởng, đầu tư để bạn phát triển lâu dài.
Khi tuyển một nhân viên mới, bất kỳ công ty nào cũng muốn họ phát triển lâu dài cùng công ty. Dĩ nhiên là, công ty phải tạo những cơ hội, điều kiện làm việc tốt nhất cho họ. Một số người lại lợi dụng một cách quá đáng điều này để làm yêu sách này nọ. Thời nay, mọi thứ cái gì cũng được chuẩn bị trước, thậm chí chuẩn bị rất tốt nữa là khác như chỗ làm, điều kiện, môi trường làm việc… Phải chăng do được chuẩn bị quá tốt, nên đa phần người xin việc lúc này cũng mắc một thứ bệnh mà giới trẻ hay gọi là bệnh "chảnh".
Thực ra, điều quan trọng nhất là bạn xác định rõ sự nghiệp lâu dài và chứng minh là bạn học hỏi rất nhanh chóng mọi thứ. Trong thế giới việc làm thay đổi liên tục như hiện nay, được mọi người đánh giá tốt là điều bảo đảm chắc chắn nhất cho một công việc ổn định. Một người có thể khuyến khích bạn theo đuổi một ví trí khá danh giá trong một công ty lớn để nhanh chóng thành công. Cũng có người khuyên rằng bạn nên xin vào một công ty nhỏ bởi vì ở đó, bạn có thể dễ dàng thăng tiến trong tương lai. Hay bạn không nên làm việc cố định lâu dài ở một nơi, phải tiếp xúc nhiều môi trường để học hỏi, tiếp thu kiến thức và có nhiều kinh nghiệm, linh hoạt hơn trong xử lý trong công việc.
Bạn đang băn khoăn trước hàng nghìn lời khuyên? Dưới đây sẽ là những chỉ dẫn giúp bạn có hướng đi đúng đắn nhất:
1. Hãy chủ động và trung thực trong việc tự đánh giá bản thân
Ngay cả trong chiến lược Makerting, một trong ba yếu tố của 3C để làm nên thành công là: Company, phải biết mình là ai? Mình đang ở mức nào? Và từ đó phát triển đi lên. Ông bà ta có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, vì thế nếu biết rõ về mình thì việc khẳng định mình trước các nhà tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn. Và lợi ích vẫn là đem lại cho mình một công việc vừa xứng tầm.
Một số ứng viên khi đi xin việc còn
thổi phồng thành quả mà họ đã đạt được từ công việc trước, một số khác thì đưa ra rất nhiều bằng cấp trong khi họ chưa hoàn thành với mục đích thuyết phục nhà tuyển dụng rằng mình là một người có khả năng. Nhưng nhớ rằng, với những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm họ có thể dễ dàng phát hiện ra những điều không trung thực đó. Vì thế, lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là: Hãy trung thực với những gì mình có. Bạn có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng để tìm kiếm một công việc, thất bại nhiều nhưng cũng đừng nản chí. Hãy nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt để có hướng đi đúng đắn cho tương lai của mình.

2. Cách nhìn khách quan về công việc bạn sắp đảm nhận
Mọi người muốn có một công việc thật hoàn hảo với mức lương cao, thời gian nghỉ hợp lý và không gặp quá nhiều phiền toái. Thật không may mắn rằng, những công việc đó rất hiếm, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn đã hết cơ hội.
Khi bạn tìm kiếm một công việc, cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố. Ví dụ, nếu mức lương được trả ít hơn mức bạn mong đợi thì cần cân nhắc các yếu tố khác như: tiền bồi dưỡng, tiền trợ cấp, cơ hội thăng tiến… hoặc công việc bạn làm quá nhiều mà thu nhập không xứng đáng, thì bạn phải xem những công việc đó nó có ích gì cho bạn trong lĩnh vực tự học hỏi để định vị bản thân mình trong tương lai? Và dám tự hỏi chính mình rằng công việc có giá trị không?
Nếu bạn không thể tìm thấy một phần nào thích thú trong công việc, hoặc nếu bạn nghĩ rằng chính mình sẽ trở thành một người hoàn toàn khác, có thể đặt ra những vấn đề sau:
Có thể bạn không cần một công việc mới, mà chỉ là hướng đi mới. Bạn có thích những đồng nghiệp của mình? Bạn muốn một vị trí khác trong công ty? Bạn nghĩ mình còn nhiều khả năng để chứng tỏ mình trong công việc mà chưa có cơ hội?

Có lẽ tất cả những điều bạn cần làm bây giờ là tập trung lại. Học cách nói "không" với những cơ hội không có giá trị lâu dài. Càng nhiều điều cho bạn lựa chọn, bạn càng thấy lúng túng. Hãy hỏi chính mình tại sao công việc này làm bạn không hài lòng – có thể bạn chưa nhận ra hết giá trị của nó. Suy nghĩ này giúp bạn hài lòng về công việc hơn. Nhưng nếu cần phải thay đổi công việc, bạn cũng đừng nên e ngại. Sự thay đổi không có gì là không tốt, nó chỉ tạo ra sự khác biệt. Bạn cũng có thể nhìn xung quanh mình – những công việc của bạn bè, người thân – bạn sẽ tìm được cái nhìn toàn cảnh.
Tìm ra ý nghĩa trong những việc bạn sẽ làm
Bạn đừng cho rằng đây là một suy nghĩ vĩ đại! Bạn có thể suy nghĩ nghiêm túc về điều này. Hãy dành thời gian suy nghĩ thực sự về những điều bạn làm. Bạn đang cung cấp một dịch vụ đúng nghĩa? Bạn nhìn thấy sản phẩm hoàn chỉnh? Bạn có đem đến những sự chỉ dẫn? Sau đó tự hỏi chính mình "công việc này đã khác biệt hơn bởi vì tôi đang làm nó?"
Những viễn cảnh luôn đóng một vai trò to lớn trong việc làm thỏa mãn cá nhân và những cảm xúc cho công việc vì đó cũng sẽ tốt hơn. Cố gắng nhớ rằng tại sao bạn đã chọn công việc này? Nếu nó chỉ dừng lại ở thì "hiện tại" vào lúc ấy thì bạn có thể sẵn sàng cho một công việc mới. Nếu bạn quá chú trọng vào việc bạn cần kiếm một công việc đúng như mong muốn thì bạn rất dễ bỏ lỡ cơ hội của mình.
3. Tham khảo ý kiến người đi trước
Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến những lời khuyên từ mọi người như: tham gia các hiệp hội chuyên môn, các sự kiện lớn, tham dự các cuộc phỏng vấn hoặc tìm hiểu qua Internet.
Tuy nhiên, nếu cứ quá đặt nhiều niềm tin thì có thể bạn sẽ bị thất vọng đấy bởi chưa chắc họ sẽ
tiếp “lửa” cho bạn mà chỉ làm cho bạn nhụt chí thêm mà thôi. Vì thế, thay vì hy vọng tìm kiếm một sự chỉ bảo từ người khác, bạn nên làm một công việc khác thì hơn. 23.jpg
Nếu như bạn nhận thấy rằng mình thực sự mất hết cả ý chí và dường như thất vọng tràn trề sau những buổi gặp gỡ và tiếp xúc với mọi người, thì bạn thử tìm nguyên nhân của nó.
Họ muốn cảm thấy mình đặc biệt. Nhiều người thành công và đạt vị trí như ngày nay là nhờ tài năng và sự nỗ lực của bản thân. Tuy nhiên, khi được hỏi họ đã làm như thế nào thì câu chuyện của họ dường như có vẻ phóng đại lên chút ít.

Và trong khi, những người dù dễ dàng thành công trong lĩnh vực này thì cũng chẳng mấy ai nói với người khác rằng con đường đi của họ thật đơn giản và nhanh chóng và dù ai đó có quan tâm đến nó đều khó có thể làm được. Bằng cách nhấn mạnh rằng cần phải có khả năng và nhiều năm phấn đấu để thành công với một sự nghiệp, những người trong cuộc muốn khẳng định bản thân và những cái mà họ đạt được.
Nhớ rằng, khi bạn chia sẻ với một ai đó thì chớ có hy vọng bạn sẽ có được một công việc giống như của họ. Nếu bạn công nhận thành công của họ và thể hiện sự sự nể trọng thì họ có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn.
Sự đắn đo trước một cơ hội làm việc mới luôn là vấn đề nan giải của ứng viên. Có nhiều sự thay đổi đưa chúng ta đến đỉnh cao của nghề nghiệp và cũng không ít trường hợp ngược lại. Vì vậy, phải thật cẩn trọng khi bạn chuyển đổi công việc.

Nguyễn Thùy Trang © SAGA- www.saga.vn

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*