May mắn được mô tả – ở đúng nơi vào đúng thời điểm. Tuy nhiên, có điều bạn cũng phải biết mình muốn gì. Nếu không, có thể bạn ở đúng nơi, vào đúng thời điểm… nhưng lại không bao giờ nhận ra điều đó.

Hãy tưởng tượng 2 vận động viên (cả 2 đều được bịt mắt) trên cùng một đường đua. Anh nọ nói với anh kia, “Này, anh có biết đường nào dẫn về đích không?” Anh này nói, “Không, tôi không biết. Nhưng anh nói chi cơ chứ, dù sao chúng ta cũng bắt đầu chạy rồi?”
Bạn có muốn chạy theo
cuộc đua như thế không?
Không ai trong số họ sẽ nhanh chóng đoạt được huy chương Olympic. Làm sao để nhận ra nếu anh này “đánh bại” anh kia? Đây là một tình huống buồn cười. Nhưng nó cũng không có gì buồn cười hơn cách mà nhiều
chuyên viên bán hàng (CVBH) “tranh đua” trong quá trình làm việc hàng ngày của họ.
Nếu bạn hỏi 100 CVBH một cách ngẫu nhiên để xác định vị trí họ muốn trong 1, 2, hay 5 năm nữa – “đích đến” mà họ hi vọng chạm đến về khía cạnh thu nhập,
phát triển bản thân và nghề nghiệp, đóng góp cho công ty của mình, hay vì một lý do nào đó, bất cứ vấn đề quan trọng, có ý nghĩa nào khác trong cuộc sống – bạn sẽ nghe họ trả lời ra sao? Có lẽ 5 trong số 100 người đó có thể nói, một cách cụ thể, những điều họ muốn trong cuộc sống ở từng thời điểm. Từ 95 người còn lại, hầu như bạn chỉ nhận được một cái nhìn ngơ ngác hoặc câu trả lời lập lờ mà thôi.
Đặt 5 người đó vào “
đúng vị trí”, “đúng thời điểm”, tất nhiên, mọi điều tốt đẹp có thể xảy ra. Bởi vì họ biết chính xác điều họ muốn, có thể hình dung ra kết quả, và sẵn sàng hành động để đạt kết quả đó. Một khi họ biết được điều họ muốn, họ có thể tận dụng mọi hoàn cảnh, mối quan hệ, và ngay cả “những sự trùng hợp ngẫu nhiên” để hỗ trợ cho mục tiêu của mình. 95 người kia, bạn chẳng thể đặt họ vào “đúng vị trí”, “đúng thời điểm” được. Tại sao lại không? Bởi vì đơn giản, họ còn không biết mình muốn gì! Không có vị trí đúng cho họ! Không ở thời điểm thích hợp cho họ! Và cũng không có đích đến cuối cùng!
“May mắn” thật sự là giao điểm của “chuẩn bị” và “cơ hội”. Và bạn càng biết rõ về những gì bạn muốn trong cuộc sống bao nhiêu, bạn sẽ càng nhận thấy bản thân mình trở nên may mắn hơn bấy nhiêu.
“Lo lắng” chính là “tiền lãi trả trước” cho những “rắc rối vay mượn”

Bạn có bao giờ lo lắng về
buổi chào hàng sắp tới, về phần trình bày sắp diễn ra, hay trong lúc khách hàng tiềm năng (KHTN) đang đưa ra quyết định không? Bạn có bao giờ lo lắng về hành động của mình trong cuộc gặp hay phần trình bày trước đó không? Hay có lẽ bạn băn khoăn về phần nhận xét của khách hàng hoặc KHTN. Nếu là vậy, không chỉ mình bạn gặp trường hợp như thế. CVBH thường lo lắng về những sự việc xảy ra trong quá khứ hay tương lai.
Một số ít mối bận tâm có thể mang lại lợi ích nếu điều này thúc đẩy bạn xem lại chiến lược của mình và tìm cách cải thiện. Tuy nhiên, khi lo lắng
chế ngự ngày làm việc của bạn, điều đó tác động xấu đến suy nghĩ của bạn. Bạn phân tâm trong công việc, vấn đề hiện tại. Trong khi đó bạn lại để tâm đến những viễn cảnh viển vông, vốn bạn không thể kiểm soát. Lo lắng làm bạn phán đoán thiếu chính xác, thiếu logic và không sắc sảo. Lo lắng không phải là một cảm xúc lành mạnh, và cũng không phải là hành động có tính chất xây dựng.
Có thể tránh những lo lắng về những việc trong tương lai bằng cách sắp xếp công việc một cách khéo léo, đầy trí tuệ. Hãy vạch rõ khoản thời gian cụ thể cho việc lên
kế hoạch và chuẩn bị các công việc sắp tới. Sau đó, sắp xếp thời gian để không cản trở các hoạt động bình thường khác. Sau cùng, và quan trọng nhất, bản thân bạn phải chấp nhận duy trì lịch trình đó… và sau đó CỨ ĐỂ MỌI THỨ XẢY RA MỘT CÁCH TỰ NHIÊN!
Có thể tránh
lo lắng về những chuyện trong quá khứ bằng cách chấp nhận kết quả tương đối hơn. Đôi lúc, công việc của bạn sẽ được thực hiện một cách hoàn hảo… chính xác đến từng milimét, và bạn đạt được kết quả như mong muốn. Đó là điều tốt! Cũng có khi, kết quả sẽ không hoàn hảo. Điều này không tốt, tuy nhiên đây là một phần của trải nghiệm bản thân. HÃY CHẤP NHẬN! Lo lắng nhiều hay ít cũng không thay đổi được gì cả.
Bạn có thể hạn chế tối thiểu lo lắng hơn nữa bằng cách
lên kế hoạch hàng tuần một cách kỹ lưỡng và sau đó phân loại ưu tiên và sắp xếp các hoạt động hàng ngày của bạn. Nếu hoạt động hôm nay được sắp xếp tốt, bạn có thể bắt đầu ngày mai mà không phải lo lắng về những gì đã diễn ra hôm nay. Và, nếu hoạt động ngày mai cũng được lên kế hoạch kỹ càng, bạn có thể hoàn tất công việc hôm nay mà không có lo lắng nào về những gì sẽ xảy ra ngày mai.
Kinh tế trì trệ; Tưởng thưởng hoành tráng
Một số lĩnh vực ngành nghề gặp rất nhiều khó khăn, nhưng có một điều chắc chắn là đa số khách hàng và
KHTNtrong thị trường vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động mua bán. Cũng chắc chắn là một số (có lẽ là nhiều) đối thủ cạnh tranh của bạn với những chiến lược phát triển ngắn hạn đã thu hẹp đội ngũ bán hàng và tiếp thị của họ.
rich.gif
Điều này có nghĩa thế nào với bạn?

Có nghĩa rằng đây là lúc để bạn phát huy những
nỗ lực của mình. Duy trì tầm nhìn xa có lẽ không dễ dàng, tuy nhiên phần thưởng mang lại rất đáng kể. Những công ty nào đã không “thắt lưng buộc bụng” một cách thiếu tính toán trong lúc kinh tế giảm sút sẽ có cơ hội giành được thị phần lớn hơn khi kinh tế phục hồi.
Khi đối thủ của bạn vẫn đang ngồi trong văn phòng của họ, lo lắng về tình hình kinh tế và đánh mất thị phần, bạn có thể ra ngoài thị trường tiếp xúc, triển khai,
phát triển những mối quan hệ mới, chốt lại giao dịch, và giành được thị phần.
Phần thưởng sẽ không tự động mà có. Bạn phải chú tâm, sắp xếp có tổ chức, và cần mẫn. Và, bạn phải có một tiến trình hiệu quả trong việc xác định và
đánh giá cơ hội. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn lòng cố gắng… phần thưởng sẽ trở thành hiện thực.

www.SAGA.vn – sandlervn

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*