Câu chuyện “Người lái buôn thành Venice” của tác giả Shakespeare đã để lại cho ta nhiều bài học đáng để suy ngẫm.

Shakespeare.jpgCâu chuyện kể rằng: Chuyện kể rằng vào thời kinh doanh thịnh trị ở thành Venice cổ xưa, có kẻ chuyên cho vay nặng lãi Isac và chàng thương nhân Antonio. Tuy cả hai cùng trong giới kinh doanh nhưng không bao giờ ưa nhau. Cho đến khi, chàng Antonio có một thương vụ làm ăn lớn mà chàng thì không có đủ vốn. Tìm mọi cách xoay sở cũng không kiếm đâu ra. Cuối cùng đành phải đến vay tiền của Isac. Isac đồng ý ngay, nhưng với điều kiện thật khắc nghiệt, nếu Antonio không trả đủ tiền đúng hạn, thì Isac được phép xẻo thịt của Antonio cho đến khi số thịt bằng số vàng chàng đã vay. Cũng không chút mảy may suy nghĩ, Antonio quá tự tin vào chuyến làm ăn lần này, nên chàng không ngại ngần ký vào bản khế ước vay của Isac. Ngờ đâu đến ngày chở hàng về, tàu của Antonio gặp phải cơn bão to, không thể trở về đúng hạn, chàng Antonio không có cách nào để trả được nợ đúng hạn. Isac lập tức kiện Antonio ra tòa. Để cứu Antonio, người yêu của chàng đã giả dạng làm luật sư ra tòa chứng kiến việc thực hiện khế ước. Khi Isac chuẩn bị xẻo thịt Antonio, thì luật sư bắt đầu lên tiếng: Đúng là trong bản khế ước có quy định nếu Antonio không trở được tiền đúng hẹn Isac có quyền xẻo thịt Antonio, nhưng không được phép thừa thiếu một lạng nào, và cũng không được phép làm Antonio chảy máu, nếu không thì Isac sẽ vi phạm vào điều kiện trong bản khế ước. Isac chưng hửng, vì làm sao có thể xẻo thịt Antonio đúng trọng lượng và không gây chảy máu! Còn Antonio xiết bao vui mừng vì người yêu đã hết sức thông minh vận dụng kẽ hở trong khế ước để cứu được tính mạng chàng.

Kết thúc vấn đề ở đây, chúng ta có thể ngẫm thấy hai kinh nghiệm quý báu đối với các doanh nghiệp:

Thứ nhất: Trong kinh doanh luôn có độ rủi ro, không có gì gọi là chắc chắn 100%, đặc biệt khi ký kết hợp đồng nên cố gắng cầm đằng chuôi, hoặc chí ít cũng phải ngang bằng, không để chịu thiệt.

Thứ hai: Cầm một tờ hợp đồng trên tay phải đọc kỹ từng câu từng chữ rồi mới đặt bút ký, tránh tự đẩy mình vào thế khó. Và nghiền ngẫm thật kỹ  xem độ biến tấu của từ ngữ để tránh mỡ đến miệng mèo còn vuột mất.

Bài viết bản quyền "©SAGA, www.saga.vn," đề nghi ghi nhận rõ khi trích đăng sử dụng lại một phần hay toàn bộ bài viết.

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*