Ngay cả các nhà đầu tư giỏi nhất không phải luôn luôn giành chiến thắng. Tỷ phú lừng danh quản lý quỹ phòng thủ John Paulson đã học được bài học này trong năm nay. Sau một cuộc chạy đua đến đỉnh giàu có ngoạn mục và nắm trong tay khoảng 20 tỷ USD – đầu tiên là đầu tư vào thị trường nhà đất, thu lời lớn rồi chuyển sang các ngân hàng – năm nay, một trong những quỹ lớn nhất của tỉ phú Paulson đã sụt giảm gần 20% lợi nhuận. Đây là số liệu do Gregory Zuckerman cung cấp, ông là cây viết lâu năm của tờ thời báo Wall Street Journal và tác giả của cuốn sách The Greatest Trade Ever.
Dưới đây là những phân tích của Gregory Zuckerman về những nguyên nhân vì sao nhà đầu tư lừng danh John Paulson nếm mùi thất bại.
Vấn đề về quy mô
Zuckerman cho biết thành công của Paulson cũng có thể góp phần khiến hiệu suất đầu tư kém đi. Nhờ thành công chói sáng trước đó, công ty Paulson hiện đang quản lý 38 tỷ USD tài sản. Đó là một khoản tài sản rất lớn, một cỗ máy sản sinh lợi nhuận khổng lồ, tuy nhiên, điều này khiến viêc đầu tư trở nên khó khăn hơn. Zuckerman nhận xét "Ông ấy đã có những bước đi sai lầm do phải quản lý quá nhiều tiền. Trong lịch sử, các nhà đầu tư giỏi nhất – như Julian Robertson George Soros – đã không hoạt động tốt khi họ phát triển lên qui mô quá lớn."
Họ (những nhà đầu tư lừng danh) không phải bao giờ cũng thắng
Tỉ phú Paulson cũng tiến hành một số phi vụ không thành công. Chẳng hạn, Paulson ban đầu mua Bank of America vào năm 2009, lúc đó giá cổ phiếu gần như đang chạm đáy, tuy nhiên ông lại nắm giữ số cổ phiếu này quá lâu. Mặc dù ông có giảm bớt số cổ phiếu tại đây, năm nay, lợi nhuận của Ngân hàng Mỹ sụt giảm 28% khiến túi tiền của Paulson cũng bị ảnh hưởng theo. Zuckerman phản ánh ý kiến của một số nhà đầu tư cá nhân cho rằng Paulson đã nắm giữ một cổ phiếu chiến thắng quá lâu.
Mất mát đáng kể hơn của Paulson trong năm nay là từ một phi vụ đầu tư vào công ty lâm nghiệp tại Trung Quốc có tên gọi Chinese forestry company Sino-Forest. Tháng trước một vụ bê bối kế toán của công ty này khiến cổ phiếu sụt giảm hơn 80% và số tiền 500 triệu USD của Paulson cũng bốc hơi theo phi vụ đó. Zuckerman nhận xét "Ông không có đủ sự tinh tế và kinh nghiệm tại một thị trường phức tạp như Trung Quốc".Paulson đã thừa nhận sai lầm của mình trong một hội nghị diễn đàn gần đây với các nhà đầu tư và cam kết sẽ tăng cường đầu tư thời gian nghiên cứu thị trường hấp dẫn nhưng phức tạp này.

www.saga.vn| Theo ATP

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*