Trong đợt đi điều tra thực tế các hộ nông dân . Mình có một câu hỏi với bà con như sau:” Các bác có muốn sau này con cháu mình làm nông nghiệp?” thì đều được câu trả lời là :” không”. Thực ra câu hỏi này là thừa mà lại không thừa tí nào cả.

Sau này ai sẽ làm nông dân?

Trong đợt đi điều tra thực tế các hộ nông dân . Mình có một câu hỏi với bà con như sau:” Các bác có muốn sau này con cháu mình làm nông nghiệp?” thì đều được câu trả lời là :” không”. Thực ra câu hỏi này là thừa mà lại không thừa tí nào cả.

Thừa là bởi vì nếu với tình trạng như hiện nay : nuôi lợn thì lỗ, trồng lúa cũng lỗ ( chủ yếu nguyên nhân là do thị trường biến động theo hướng bất lợi cho người nông dân), cuộc sống khó khăn luôn hiện diện trên những khuôn mặt của bà con . Gần đây nhất, là trận mưa lũ lịch sử làm mất trắng nhiều diện tích trồng cây vụ đông, tình hình đang rất căng thẳng cho các hộ nông dân. Vậy thì bố mẹ nào lại muốn con cái mình sau này sống trong cái cảnh ấy? Còn câu hỏi đó là không thừa vì “ sau này ai sẽ làm nông dân?”

Nguồn lao động già cỗi

ld.jpgMột số thanh niên từ nông thôn có khả năng đã và đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên thành phố và phần đông họ cũng ít có nguyện vọng về quê hương làm nông nghiệp. Một số khác thì đang làm việc tại các khu công nghiệp, hoặc đi xuất khẩu lao động. Hầu như số thanh niên còn lại đã lên thành phố kiếm việc làm dù là công việc vất vả, chân tay. Như vậy tình trạng già cỗi dần dần của nông dân đang theo xu hướng tăng. Qua điều tra, tuổi trung bình của họ là 40 trở lên.

Giả sử họ có thể làm việc đến năm 60 tuổi. Tức là 20 năm sau lớp nông dân này sẽ già đi, mất sức lao động. Vậy thì ai sẽ làm nông nghiệp trong thời gian tới. Có thể mọi người sẽ nghĩ rằng sinh viên các trường nông lâm ngư chứ còn ai nữa. Chưa  chắc vì hiện tượng làm việc trái ngành nghề đang diễn ra rất phổ biến.Liệu đội ngũ sau khi được đào tạo tại các trường này liệu có đủ cho nền nông nghiệp Việt Nam?

Câu trả lời là đủ nếu thu nhập từ nông nghiệp đủ thu hút nguồn nhân lực được trang bị kiến thức này. Muốn như vậy thì nông nghiệp nước ta phải cạnh tranh được với thị trường thế giới, tức là phải có diện tích trồng trọt, chăn nuôi tập trung quy mô lớn với khoa học công nghệ cao được áp dụng. Thời gian cho quá trình này là bao nhiêu? 20 năm liệu có đủ không?

Chúng ta sẽ thấy viễn cảnh sau 20 năm nữa:

  1. Nông dân sẽ là những người không có kiến thức, vì không biết làm nghề gì nữa mới làm nông nghiệp. Hoặc là…
  2. Nông dân là những người chủ giàu có, năm trong tay những trang trại lớn ( ruộng đất tích tụ được nhờ quá trình thay đổi cơ cấu lao động giữa các ngành nghề ).

Nhìn vào thực trạng nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay, khi mà mọi việc hầu hết làm bằng chân tay, diện tích nhỏ hẹp. Liệu 20 năm có đủ để thay đổi một nền Nông Nghiệp, thay đổi quyền làm giàu của nông dân Việt Nam?

©www.saga.vn

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*