Trong những hầm chứa bí mật trên khắp đất nước, Chính phủ Mỹ đang xây dựng một kho dự trữ những đồng xu 1 đôla. Khoản tích trữ này đã lên đến 1,1 nghìn tỉ đôla – hãy thử tưởng tượng một chồng đồng xu cao gấp gần bảy lần Trạm vũ trụ quốc tế – và số lượng đã phát triển quá lớn khiến Cục dự trữ liên bang không còn nơi nào để tích trữ.
Người Mỹ sẽ không sử dụng tiền xu, nói đúng hơn là đồng 1 đôla. Tuy nhiên, Mỹ vẫn duy trì việc in đúc, và Fed dự toán Mỹ cũng đã có đủ đồng xu 1 đôla để sử dụng trong 10 năm tiếp theo. Theo tỷ giá hiện tại, giá trị kiểm kê có thể sẽ lên đến 2 nghìn tỷ đô (tương đương 1,3 nghìn tỷ Bảng Anh) vào năm 2016 theo ước tính của Fed.
Đồng 1 đôla bắt đầu chất nhiều lên trong năm 2007 khi một đạo luật mới ra đời có hiệu lực cho phép in đúc một loạt đồng xu 1 đôla để tưởng niệm những đời Tổng thống Hoa Kỳ đã qua đời. Được đúc thành hàng triệu đồng xu 8 gram, hợp kim đồng – mangan này in hình những vị Tổng thống không mấy ai còn nhớ nữa, như Franklin Pierce và James Buchanan, người được cho là đã khiến Mỹ rơi vào cuộc nội chiến.
Công kháng
Quốc hội đã thông qua đạo luật nêu trên bất chấp bằng chứng cho thấy người Mỹ không còn chuộng tiền xu 1 đôla nữa. Trong một báo cáo năm 2002, bộ phận điều tra của Quốc hội mô tả lại "sự phản đối của quần chúng" mặc dù Chính phủ đã phải mất ba năm và 67 triệu USD (tương đương 42 triệu Bảng Anh) trong nỗ lực thúc đẩy xê-ri đồng tiền này. Kể từ khi chương trình tiền xu in hình các đời Tổng thống bắt đầu, Chính phủ Mỹ đã chi thêm 30 triệu đô nữa để xúc tiến nhưng vẫn không đạt được kết quả gì.
Edmund Moy, giám đốc US Mint phát biểu trước hội đồng quốc hội tháng trước: "Chúng tôi đã thử tất cả các ý tưởng chính có thể đưa ra, nhưng tỷ lệ thành công rất hạn chế". Các quan chức Mỹ cho rằng có một số yếu tố đặc thù cản trở sự chấp nhận của công chúng đối với đồng xu 1 đôla.
"Người Mỹ tiêu dùng theo thói quen," ông Moy nói. "Họ quen dùng hóa đơn hơn là tiền xu trong các
giao dịchnhỏ lẻ." US Mint cũng đã xác định một thời điểm kinh tế “khó xử" trong các giao dịch bán lẻ liên quan đến tiền xu 1 đôla. Người mua thì sợ thu ngân sẽ từ chối tiền xu, còn thu ngân cũng lo ngại người mua sẽ không chấp nhận chúng khi trả tiền thừa, do đó, cả hai phía đều không muốn thử sử dụng. Cả Mint và các quan chức Fed cũng xác định đó là một cái vòng luẩn quẩn. Các nhà bán lẻ sẽ không tích giữ đồng xu, vì họ thấy người tiêu dùng không sử dụng chúng, trong khi người tiêu dùng sẽ không sử dụng tiền xu bởi các nhà bán lẻ không tích trữ.
Chi phí lưu trữ
Các hãng xe chở tiền và cả các
ngân hàng sẽ không tích trữ tiền xu cho đến khi chúng được sử dụng ở mức độ lớn; ngân hàng cũng chỉ coi những đồng xu này như đồ sưu tập chứ không phải tiền để tiêu. Và thậm chí một số nhà sưu tập tiền xu cũng không thích chúng.
"Chúng ta đã có đủ những lời phàn nàn về việc nhận được tiền xu trong nhiều năm qua rồi" – đây là phát biểu của Tom DeLorey, một đại lý giao dịch tiền xu ở Chicago. Tuy nhiên, các cọc tiền tiếp tục tăng vì đạo luật yêu cầu US Mint phát hành tiền xu mới về bốn vị tổng thống mỗi năm ngay cả khi hầu hết các đồng xu của năm trước vẫn còn trong hầm chứa của chính phủ. Cùng với hàng triệu USD được chi để thúc đẩy in đúc, vận chuyển, lưu trữ và bảo vệ số tiền, chi phí hàng tồn kho dư thừa là rất lớn nhưng con số bao nhiêu thì chưa được làm rõ.
Đại biểu Melvin Watt, thuộc phe Đảng Dân chủ, chủ tịch của một tiểu ban có thẩm quyền về vấn đề này, cho biết các quan chức Fed và US Mint vẫn chưa có động thái gì với đề xuất của mình yêu cầu một bản kế toán chi tiết. US Mint đã từ chối các cuộc phỏng vấn trong khi Fed cảnh báo với Quốc hội rằng chi phí lưu kho sẽ tăng cao nhưng lại từ chối cung cấp số liệu chi tiết.
Thay thế tiền giấy
Các quan chức Mỹ và các chuyên gia lưu ý rằng Úc, Anh, Canada và Nhật Bản đã giới thiệu thành công tiền xu có mệnh giá tương tự, nhưng chỉ sau khi giảm dần lượng
tiền giấy. Hầu hết các nước trong nhóm G8 đã ngừng lưu hành một số loại tiền giấy trong cơ sở tiền tệ của họ.
Do một đồng xu có tuổi thọ đến bốn thập kỷ trong khi tiền giấy chỉ lành lặn được vài năm, thay thế tiền giấy bằng đồng xu có thể tiết kiệm 500 triệu đến 700 triệu USD/năm trong in ấn và chi phí cho giấy. Chỉ cần một động thái từ phía Quốc hội đã có thể làm chậm lại hoặc ngăn chặn việc cứ chồng chất lên các cọc tiền xu, hoặc bằng cách giảm dần các đồng 1 đô tiền giấy hoặc ngừng sản xuất tiền xu. Tuy nhiên trong điều kiện hiện nay khó có khả năng xảy ra, mặc dù một số thành phần trong Quốc hội tỏ rõ sự thất vọng.
"Chúng ta không nên tiếp tục sản xuất một đồng xu mà không còn được ưa chuộng", ông Watt trả lời BBC. Vẫn chưa có văn bản pháp luật nào điều chỉnh vấn đề ngừng in đồng xu, nhưng Watt bày tỏ ông sẽ tham gia vào những hoạt động thúc đẩy việc này xảy ra vào năm tới. Ít nhất cũng đã có một nghị sĩ đã kêu gọi luật pháp cho phép giảm bớt lượng tiền giấy 1 đôla in ra, sức mua của đồng đôla cũng đã suy giảm. Ông Brad Sherman cho hay: "Tôi không thấy lý do gì cho việc Chính phủ phải tốn kém quá nhiều chi phí để thay thế tiền giấy cho loại tiền xu vẫn thường được sử dụng tại đất nước này".
"Người dân có thể sẽ còn phàn nàn, đồng tiền xu cũng sẽ không phổ biến trong một vài tháng nhưng rồi họ sẽ lại quen dùng nó" – ông David Lange, Giám đốc nghiên cứu Tập đoàn Numismatic Guanranty phát biểu. Hay nói theo cơ quan Điều tra của Quốc hội, thì rào cản lớn nhất cho việc phát hành tiền xu chính là thói quen sử dụng hóa đơn trong các giao dịch hàng ngày.

www.SAGA.vn – fancy88 | Theo BBC

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*