Nghiên cứu tình huống:

Công ty kỹ thuật (Công ty E)

Công ty E được thành lập năm 2001 bởi hai công ty mẹ: Tập đoàn C (của nước ngoài), Tập đoàn L (của Việt Nam ). Mục tiêu của công E là cung cấp dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực dầu khí, hoá dầu, năng lượng.
Làm việc cho công ty E là nhóm các nhân viên trẻ năng động, được đào tạo bài bản có trình độ cao. Tất cả họ đều có trình độ đại học và trên đại học. Nhân viên trong công ty E làm việc theo các nhóm: Kế toán, hành chính, bán hàng, cơ khí, kiến trúc và xây dựng công nghiệp, thiết bị, nhóm dự án, nhóm đánh giá- triển khai, điện và thiết bị.
Để đối mặt với thay đổi nhanh chóng và cạnh tranh khốc liệt trong thị trường trong nước và quốc tế, công ty E phát triển năng lực cạnh tranh với hơn 150 kỹ sư và 3-5 chuyên gia nước ngoài để thực hiện dự án.
Năng lực chuyên môn
Công ty E nhắm đến việc thoả mãn khoảng trống giữa nhà thầu địa phương và nhà thầu quốc tế. Để thoả mãn các đòi hòi của dự án, công ty luôn luôn cải thiện kỹ năng của các nhân viên bằng cách thuê các giáo viên chuyên nghiệp để huấn luyện cả tiếng anh và chương trình kỹ thuật nhằm giúp cho các kỹ sư làm quen với môi trường làm việc quốc tế, chuẩn mức và thực tiễn và phát triển mối tương tác với các khách hàng.
Dịch vụ chính của công ty:

 • Quản trị dự án
 • Lập kế hoạch và nghiên cứu khả thi
 • Thiết kế kỹ thuật
 • Triển khai dự án

Công việc kinh doanh
oilgas.jpgCông ty lệ thuộc chủ yếu vào công ty mẹ nước ngoài. Phó giám đốc điều hành nói: “Kỹ thuật trong nghành này là rất khó. Các công ty mới ra đời khó có được các hợp đồng lớn. Vì vậy chúng ta làm việc như là nhà thầu phụ cho công ty mẹ nước ngoài. Một vấn đề với hệ thống này trong hầu hết thời gian, là 30-40%  các nhân viên công ty là không có việc làm. Các nhân viên giỏi trẻ tuổi đã rất hứng thú khi được tuyển vào công ty. Sau đó họ nhận thấy chẳng có việc gì cho họ làm cả, chỉ là ‘đến văn phòng và tiếp tục đọc tài liệu’. Những nhân viên may mắn hơn được làm việc với các gói thầu nhỏ với công ty mẹ nước ngoài. Tuy nhiên, họ thường được giao cho các công việc kỹ thuật nhàm chán. Thêm vào đó, đi làm việc nước ngoài là một thách thức lớn cho họ bởi vì các trách nhiệm với gia đình.
Sơ đồ tổ chức
Trong sơ đồ tổ chức, có hai quản lý người nước ngoài: Một tổng giám đốc điều hành và hai là giám đốc kỹ thuật. Phòng bán hàng có hai nhân viên được đào tạo về kỹ thuật. Công việc của hai người bán hàng là “xây dựng quan hệ và thu thập thông tin từ các bộ và tổ chức”. Họ không có khả năng và kỹ năng hợp tác với các phòng kỹ thuật khác, và không  phối hợp với nhau để đưa ra các hồ sơ thầu và thực sự tham gia đấu thầu cho các dự án.
Công ty này rất hướng kỹ thuật. Tất cả mọi người, từ tổng giám đốc điều hành đến nhân viên kinh doanh đều được đào tạo về kỹ thuật. Công ty luôn tập trung vào nắm bắt các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực. Tuy nhiên mối quan hệ bên ngoài thường bị bỏ quên. Ví dụ, Công ty không có mối quan hệ tốt với công ty Việt Nam mẹ, mà nó có thể là một khách hàng tiềm năng lớn tại Việt Nam . Tổng Giám đốc có lần nói: “Rất khó có thể làm với công ty L, Tôi muốn hợp tác với họ, và họ thì nói chung chung về những từ đầy thiện chí. Nhưng, khi tiến đến các công việc cụ thể, họ có vẻ như không muốn thực hiện”
Phó tổng giám đốc, người được chỉ định từ công ty mẹ Việt Nam ,  thể hiện là người rất có tâm huyết cá nhân với công ty. Tuy vậy, ông là người bảo thủ và tin rằng không thể làm gì được trong một thời gian ngắn: “Các công ty kỹ thuật và kỹ sư cần 10-15 kinh nghiệm, công ty của chúng ta còn trẻ và nhân viên cũng vậy. nên, chúng ta cần chờ đợi”.
Các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực hiện tại

“Các nhân viên rời bỏ công ty? Đúng thế, nhưng chúng ta có thể làm gì được bây giờ? Công ty khác cho họ mức lương cao hơn. Nên họ ra đi thôi”

-Một lãnh đạo phát biểu

Hiện nay, ban lãnh đạo cấp cao nhận ra một số vấn đề liên quan đến nhân lực:

 • Tỷ lệ bỏ việc cao: Tỷ lệ bỏ việc cao, theo cả hai nghĩa, phần trăm nhân viên bỏ công ty và thời gian trung bình nhân viên mới làm việc cho công ty. Tỷ lệ bỏ việc cao dẫn đến: 1) Mất tri thức, kỹ năng và kinh nghiệm gắn với nhân viên rời công ty; 2) Mất chi phí đào tạo cho các nhân viên này; 3) Năng lực công ty không ổn định; và 4) Suy giảm tinh thần những người còn ở lại.
 • Tinh thần nhân viên xuống thấp: Các nhân viên nói chung là suy sụp tinh thần, thể hiện bởi không có thái độ tích cực về tương lai của công ty và sự phát triển của cá nhân họ, và thiếu tự tin. Tinh thần suy giảm nghĩa là giảm lòng tin và cam kết với công ty, thiếu tinh thần khởi sự và tỷ lệ bỏ việc cao.
 • Năng lực quản lý kém: Các nhà quản lý của công ty, đặc biệt là quản lý cấp trung, không thể hiện được sự năng nổ, nhiệt tình và hiệu quả trong quản lý con người. điều đó được đánh giá từ bản thân họ và các cấp dưới và trên. Hệ quả là, chỉ một số ít nhà quản lý có khả năng mô tả và khích lệ nhân viên về tầm nhìn của công ty và động viên họ tiến tới tầm nhìn đó.
 • Các nhà quản lý cấp cao nhận ra rằng công ty đang đối mặt với vấn đề nghiêm trọng và họ muốn thay đổi tình thế. Họ muốn công ty trở nên độc lập và cạnh tranh hơn.

Bạn được mời đến như là các nhà tư vấn để giúp công ty giải quyết các khó khăn hiện tại, công ty cần những lời khuyên cụ thể để thực hiện ngay. Nào mời các SAGANOR chung sức hỗ trợ công ty E.
======
Gợi ý:

 1. Phân tích các vấn đề của công ty đang gặp phải
 2. Đưa ra các lời khuyên hoặc giải pháp để thay đổi tình hình cho công ty
 3. Những thách thức sẽ gặp phải khi triển khai giải pháp hay lời khuyên của bạn.

Sưu tầm

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*