Chuyên gia cao cấp Carmen M. Reinhart thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Oasinhtơn (Mỹ) nhận định các vấn đề nợ và ngân sách là "thách thức kinh niên" đối với các nền kinh tế phát triển.
Bà Reinhart chia các nước phát triển ngập trong nợ nần thành ba nhóm.
Nhóm thứ nhất gồm các nước đã có vấn đề ngân sách. Những nền kinh tế này có quá nhiều nợ công trước khi bước vào giai đoạn suy giảm kinh tế, sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm xấu thêm tình hình của họ. Hy Lạp là một trường hợp điển hình. Nước này vốn mắc phải vấn đề về ngân sách và nợ công cao, do đó dễ bị tổn thương nhất trước cuộc khủng tài chính toàn cầu vừa qua.
Nhóm thứ hai gồm những nước không vấp phải vấn đề ngân sách nhưng có nợ tư nhân khổng lồ, như các trường hợp của Iceland, Ireland và Tây Ban Nha. Khả năng tài chính trước khủng hoảng của các nền kinh tế này tương đối cân đối, song nợ tư nhân của họ đã trở thành nợ công sau khi chính phủ ra tay giải cứu các ngân hàng có vấn đề trong cuộc khủng tài chính toàn cầu.
Nhóm thứ ba vấp phải cả hai vấn đề nêu trên (có vấn đề ngân sách và nợ tư nhân cao) như trường hợp của Bồ Đào Nha. Các quốc gia thuộc nhóm có ngân sách công không được tốt và nợ tư nhân gia tăng trước khi xuất hiện khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bà Reinhart, một cựu quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng thời là cựu  Kinh tế trưởng của ngân hàng Bear Stearns, cho rằng đây là "sự kết hợp giữa tình hình tài chính công có vấn đề và những khoản nợ tư nhân hậu khủng hoảng”.
Chuyên gia Reinhart nêu bật 3 "cấp" nợ chính phủ (nợ chính phủ liên bang, nợ của chính quyền bang và nợ địa phương) và những khoản tiền mà chính phủ tài trợ để giải cứu các doanh nghiệp, như giải cứu hai nhà cho vay thế chấp khổng lồ Fannie Mae và Fredie Mac. Nợ của Chính phủ Mỹ hiện ở mức 94% GDP, song tổng nợ xét trên 3 cấp này là 124% GDP, mức cao nhất từ trước tới nay.
Bình luận về việc hãng xếp hạng tín dụng Standard& Poor (S&P) mới đây hạ triển vọng tín dụng của Mỹ, bà Reinhart cho rằng đánh giá của S&P là rất hợp lý. Theo chuyên gia này, Mỹ là nước có môi trường chính trị rất phức tạp, do đó việc giảm nợ và thâm hụt ngân sách là những vấn đề phức tạp. Không giống như Nhật Bản, nền kinh tế Mỹ phụ thuộc nhiều vào nguồn tài chính từ nước ngoài và quyết toán thu-chi của khu vực tài chính tư nhân vẫn ốm yếu.
Chuyên gia Reinhart nhấn mạnh để giải quyết các thách thức nợ nần ở nhiều nước như Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha, việc tái cơ cấu nợ sẽ là cần thiết, bên cạnh các điều chỉnh ngân sách. Theo bà, tất cả các nước phát triển nên có "quy định quản lý vĩ mô khôn ngoan" hoặc biết "kìm nén tài chính". Điều này có nghĩa là họ cần phải giám sát và quản lý các thị trường tài chính một cách chặt chẽ hơn.

www.saga.vn|sic_NT – Theo Tamnhin

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*