Tài sản ảo – lạ mà quen
Từ năm 2006, khi Game Võ Lâm Truyền Kỳ cùng những
game trực tuyến khác được nhắc đến khá dày đặc trên các phương tiện truyền thông. Dư luận và báo chí cũng đã đặt ra những câu hỏi xung quanh việc sở hữu tài sản ảo trên mạng.
Tài sản ảo gắn với quyền lợi vật chất thật của những thành viên tham gia nên họ cũng có nhu cầu trao đổi, mua bán như tài sản thật. Và chính vì có liên quan đến quyền lợi vật chất nên khi diễn ra tranh chấp lại càng phức tạp và rắc rối hơn.
nick.jpgTài sản ảo được công nhận không chỉ là những đồ vật, tiền bạc trong game online như thế mà còn tên miền, địa chỉ email và các đối tượng ảo trong thế giới ảo. Như vậy, cần phải dựa vào Bộ luật dân sự để xem xét một loại tài sản có phải là tài sản ảo hay không. Điều 163 Bộ luật Dân sự xác định tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá các quyền tài sản. Ngoài ra, theo điều 181, quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự.
Không chỉ riêng Việt Nam, các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Canada vẫn tỏ ra chưa mặn mà lắm với việc ban hành các văn bản pháp luật về tài sản ảo đặc biệt trong lĩnh vực này. Riêng ở Đài Loan và Hàn Quốc đã có các văn bản pháp luật về tài sản ảo. Theo đó, việc thừa nhận tài sản ảo cũng là tài sản, ăn cắp tài sản ảo cũng bị xử lý hình sự như đối với tất cả các tài sản khác.
Một khía canh khác, rất quan trọng của tài sản ảo chính là giá trị tinh thần của những dữ liệu được đưa lên mạng. Những hình ảnh, đoạn video, đoạn nhạc, nội dung blog… đi theo các tài khoản mà người sử dụng đăng ký trên các trang web,
mạng cộng đồng.
Của mình hay là của…ai?
Bạn có những tài liệu rất quan trọng muốn lưu trữ ở một nơi thật an toàn. Có lẽ lựa chọn đầu tiên của bạn là gửi qua hộp thư điện tử của mình.
Nếu file nặng, bạn có thể chẻ nhỏ ra và gửi đi. Tương tự như thế những hình ảnh, đoạn video bạn đưa lên các trang web chia sẻ. Có bao giờ bạn đặt câu hỏi về những tài sản ấy của mình đang thuộc về ai, có thực sự thuộc sở hữu của bạn mãi mãi?
Cộng đồng
blogger Yahoo!360 cho đến thời điểm hiện tại vẫn không hoàn toàn yên tâm khi ngày càng có nhiều trục trặc, cảm trở việc truy nhập cũng như cập nhật thông tin bài viết, hình ảnh cùng những chức năng cần thiết. Đây được xem là dịch vụ blog thân thiện và gần gũi với người dùng Việt Nam nhất từ trước đến nay nên khi có thông báo sẽ chuyển trang này thành dịch vụ khác, khá nhiều blogger thực sự lo lắng. Họ lo lắng vì những mất mát tưởng chừng như vô hình nhưng lại có giá trị tinh thần rất lớn. Mỗi bài viết, mỗi thảo luận đối với họ như một tài sản. Và nếu khi chuyển địa chỉ Yahoo!360, liệu tất cả những gì đã từng hiện diện trên blog có còn được giữ nguyên vẹn không? Quyền lợi về tài sản ảo chính là ở đây.

blogthuy.jpg

Blog của Lê Thanh Thúy vẫn sống

Blog của “Đóa Hướng Dương Lê Thanh Thúy “ trở nên quen thuộc với chúng ta. Dù cô bé đã ra đi nhưng những trang blog đầy ắp yêu thương vẫn được chăm chút mỗi ngày. Những người bạn, người thân đang thay mặt cô bé gửi những thông điệp tốt đẹp đến cuộc sống. Từ một tài khoản, tài sản riêng tư của cá nhân, trang blog này đã được “chuyển nhượng thành công”. Nếu không có sự “chuyển nhượng” này, Yahoo sẽ tự động ngừng cung cấp dịch vụ theo tài khoản này vì thấy người sử dụng không truy cập trong một thời gian dài.
Đối với mạng xã hội
Facebook, tài khoản sẽ tồn tại cho đến khi người dùng tự khóa hẳn. Riêng với dịch vụ thuê bao như Flickr Pro, mỗi khách hàng phải đóng phí theo năm để được cung cấp quyền lưu trữ dữ liệu chất lượng cao. Và khi khoản phí định kỳ không được đóng đúng thời hạn, tài khoản ấy sẽ tự động chuyển sang dạng tài khoản miễn phí, có giới hạn về dung lượng và một số hạn chế nhất định.

Cần khung pháp lý để không còn chuyện… tưởng đùa

Thật là chuyện như đùa khi đọc câu chuyện về một phụ nữ giết người chồng ảo của mình mà phải… vào tù. Cô này và một anh chàng cùng tham gia trò chơi trực tuyến Maple Story, trong đó họ “đóng vai” vợ chồng. Một ngày đẹp trời, anh chàng đột ngột ra quyết định “thôi vợ” mà không có lý do chính đáng. Người vợ ảo quá tức giận nên đã phạm phải sai lầm với hành vi “ám sát  người “chồng ảo” bằng cách khai thác trái phép thông tin số của bạn chơi (ID và mật khẩu).

maplegameVietnam.jpg

Maple Story ở Việt Nam

Tuy hành vi của cô giáo dạy đàn piano, 43 tuổi này chỉ là “ảo” nhưng cô có thể đối mặt với mức an cao nhất là 5 năm tù hoặc số tiền phạt 5.000 USD.
Những câu chuyện ảo nhưng quyền lợi và nghĩa vụ rõ ràng là thật. Trong thế giới ảo, biên giới là một trong những điều được thu ngắn nhanh nhất. Dù ở Tây hay ở Tàu thì cũng là chuyện sát cạnh bên chúng ta. Không quá muộn nhưng cũng chẳng còn sớm để các nhà quản lý đặt những mối quan hệ trong thế giới được gọi là ảo (đang tồn tại một cách sôi động và thay đổi diện mạo từng ngày) vào mối quan hệ pháp luật rõ ràng, chặt chẽ.

© www.saga.vn

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*