Khi thị trường chứng khoán VN vừa tăng xanh đôi chút bởi hiệu ứng tâm lý "Công bố tạm ngưng rút vốn" của một quỹ đầu tư nước ngoài thì lập tức một số những nhà đầu tư nhạy bén nhanh chân nhảy vào đón bắt cơ hội, cùng với hỗ trợ về màu xanh liên tục trên DJ trong những ngày qua càng làm giới đầu tư nhỏ lẻ hứng khởi và tự tin hơn.
Chứng khoán luôn gắn kết với thị trường tài chính ; những nhà đầu tư lớn, những thể chế tài chính và kinh doanh, luôn hiểu rõ sự vận hành của nền tài chính thực sự đang nằm ở phân khúc nào, giai đoạn nào hơn bất cứ ai. Thị trường lên hay xuống đôi khi cũng có những lý do thuộc yếu tố tâm lý của số đông (người) nhưng không phải là số đông về khối lượng giá trị đầu tư nên thường không bền vững, điều này tạo nên những con sóng mà người hiểu biết và nhanh nhạy có thể "nương" theo mà thu về những khoản lợi nho nhỏ. Chính vì những điều trên mà chúng ta những người tham gia vào Chứng khoán có chút quan tâm quan sát để nhận biết xem TTCK của chúng ta đang nằm trong phân khúc nào của nền tài chính đất nước (luôn phải đối đầu với
bộ ba bất khả thi).
Kinh tế thế giới đang dần hồi phục nhưng không phải trên con đường hồi phục bằng phẳng. Chỉ cần sai lệch đôi chút, các chính sách có thể lại kéo suy thoái lại gần… Hiện nay, chính phủ đang rất quan tâm đến vấn đề khống chế lạm phát ở mức dưới 2 con số nhưng lại rất chật vật với vấn đề ngoại hối và tỷ giá. Cũng có những sự thuận lợi về tỷ giá quốc tế như tỷ giá giữa NDT/VND nhưng lại thật khó khăn khi mà chúng ta cố neo theo tỷ giá giữa USD/VND bởi nó luôn lôi kéo hay đúng hơn là luôn (phá bĩnh) các nỗ lực kềm chế lạm phát.
Nhiều người tham gia vào TTCK luôn mừng rỡ khi có tin ngoại hối chảy vào Việt Nam mà họ không hề quan tâm hay cảm thông cho chính phủ khi phải nỗ lực trong khó khăn để kiểm soát dòng tiền này bởi trong điều kiện vào luôn kèm theo điều kiện ra, nếu không "linh hoạt" sẽ dễ bị những thế lực đầu cơ lũng đoạn sâu vào nền tài chính (hạt nhân khủng hoảng).
Chính sách của chính phủ VN hiện nay là sử dụng chính sách tiền tệ như một công cụ để ổn định nền kinh tế. Ngân hàng Nhà Nước có thể tăng cung tiền và giảm lãi suất một khi tăng trưởng kinh tế suy giảm (như hiện nay), và ngược lại, giảm tăng trưởng cung tiền và tăng lãi suất khi kinh tế tăng trưởng nóng. Tỷ giá hối đoái biến động, nhất là khi do tác động của giới
đầu cơ, có thể sẽ dẫn tới hàng loạt những bất ổn kinh tế trên diện rộng. Thêm vào đó, tỷ giá ổn định sẽ giúp người cầm đồng tiền (trong đó có những NDT/CK) dễ dàng hơn trong việc tham gia vào nền kinh tế và lên kế hoạch cho tương lai.
Cái khó nhất vẫn là chính phủ không thể cùng lúc đạt được cả ba mục tiêu mà chỉ luôn tối đa chọn được hai mục tiêu. Nhiều người mơ ước một quyền tự do đầu tư (người ngoài vào, người trong ra) như ở một số nước nhưng lại không chấp nhận sự biến động của tỷ giá USD trên thị trường ngoại hối.
Ngân hàng Nhà Nước thiết lập chính sách tiền tệ và duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với tỷ giá hối đoái của VND. Tuy nhiên, để đạt được hai mục tiêu này, Chính phủ đã phải cân nhắc khi kiểm soát các dòng vốn quốc tế, và việc chuyển tài sản ra nước ngoài. Nếu không tinh tế, tiền có thể tự do ra vào và nhiều hệ luỵ tiếp theo là không tránh khỏi trong đó cụ thể nhất là sẽ bị những quy định chung về lãi suất quốc tế ràng buộc. Có rất nhiều mâu thuẫn trong ý kiến chuyên gia khi đề cập tới chính sách tỷ giá, bởi không dễ khẳng định như thế nào là tốt nhất đối với chính sách này (điều tiết cho nhập khẩu và xuất khẩu là một vấn đề).
Điều gì làm cho cuộc suy thoái toàn cầu vừa qua đã "bỏ qua"một số nước trong đó có Việt Nam? Chúng ta sẽ dễ dàng được nghe lời giải đáp đơn giản là "do chúng ta chưa hoàn toàn hội nhập"! Nhưng ít ai nghĩ rằng đó là "do chúng ta lựa chọn chứ không hẳn là chúng ta chưa được".
Thế nên, nếu chúng ta thấy TTCK của chúng ta không theo sát thị trường thế giới hay có những phản ứng khác hơn thì chúng ta nên quan tâm xem nền kinh tế, tài chính của chúng ta đang ở đâu và chính sách của chính phủ đang nỗ lực tập trung vào điều gì. Đó chính là chúng ta đã và sẽ luôn nhìn thấy những điều sẽ đến và phải đến cho chứng khoán Việt Nam.

VanY, Nguyen</CAFENGOCTUNG@YAHOO.COM>

www.saga.vn – nguyenvany1248

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*