Thời cơ trong chiến dịch Hồ Chí Minh,chiến thắng 30/04/1975 và trong….Kinh doanh!
I. Thời cơ trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử
Trong bài viết : “ Chiến dịch Hồ Chí Minh – kết thúc thắng lợi 30 năm kháng chiến chống xâm lược, giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam “ của báo điện tử đảng cộng sản việt nam, tác giả Nguyễn  Văn Minh (Viện lịch sử Việt Nam )
có đoạn:
“Trước diễn biến mau lẹ của tình hình, ngày 31-3-1975 Bộ Chính trị đã họp phân tích và nhận định: Lúc này ta có đầy đủ lực lượng và khả năng giành thắng lợi hoàn toàn trong một thời gian ngắn hơn dự kiến. Vì vậy, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải nắm vững thời cơ , chiến lược; với tư tưởng nhanh chóng , táo bạo , bất ngờ, chắc thắng thực hiện tổng công kích, tổng khởi nghĩa trong thời gian ngắn nhất (tốt nhất là trước mùa mưa) không thể chậm hơn nữa; yếu tố bất ngờ lúc này là thời gian “Một ngày bằng 20 năm”. Với tinh thần đó, ngày 14-4-1975, Bộ Chính trị chính thức hạ quyết tâm mở Chiến dịch giải phóng Sài Gòn – Gia Định lấy tên là Chiến dịch Hồ Chí Minh. Thực hiện tư tưởng quyết chiến chiến lược – đúng 17h ngày 26-4-1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh được “ khai hỏa” với tinh thần “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”; thực hiện “Tổng công kích, khởi nghĩa” với khí thế tiến công dũng mãnh; năm cánh quân hợp đồng tác chiến theo năm hướng đã chọn chọc thủng các phòng tuyến vòng ngoài của quân địch, nhanh chóng xốc tới giải phóng Sài Gòn- đến 11h30,  ngày 30-4-1975 lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập – sào huyệt cuối cùng của chính quyền ngụy Sài Gòn – Tổng thống Dương Văn Minh và toàn bộ nội các đầu hàng quân giải phóng vô điều kiện – Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng”
Đoạn viết trên cho thấy rất rõ về vấn đề xác định thời cơ trong chiến đấu, nó đem lại chiến thắng quyết định của trận đấu. Vậy trong kinh doanh thời cơ được hiểu như thế nào?
II. Thời cơ trong kinh doanh
Trong Kinh doanh Thời cơ là mọt khái niệm trừu tượng, Từ này gần giống như từ may mắn, và dường như nó có thể bao gồm luôn cả thiên thời, địa lợi, nhân hòa nhưng cũng có thể là một trong số đó hoặc có khi không là bao gồm cả những yếu tố đó; Thậm chí là những yếu tố ngược lại. Vì địa lợi cũng là một thời cơ,  Nhân hòa cũng là một thời cơ, một may mắn cho việc kinh doanh nếu ta thấy rõ và có những yếu tố đó.
Tuy vậy, nếu thiên không thời ( thiên tai), địa không lợi ( vận chuyển khó khăn), “người không hòa” ( bất ổn), người làm kinh doanh vẫn thấy thời cơ. Dĩ nhiên là cần đứng trên nền tảng trông thấy là một thời cơ đáp ứng phù hợp chứ không là cơ hội làm tiền. Ví như trong bối cảnh bình thường thì hàng của ta dù tốt nhưng không bán được, nay ta có thời cơ bán được khi động đất xảy ra chẳng hạn, ta vẫn bán giá cũ thôi, chất lượng vẫn đảm bảo như thế có nghĩa là ta có thời cơ mà vẫn đứng trên nền tảng cung ứng phù hợp,chứ không cơ hội mà bán đắt, bán hàng kém chất lượng. Ta có thể sáng tạo hàng bán, cách bán, phương tiện bán hàng vào thời điểm đó…
Thời cơ đến bất kỳ lúc nào chỉ khác có người nhận ra nó hay không và có thấy đó là thời cơ hay không? Cùng một biến cố, hiện tượng có thể là thời cơ của người này và sẽ là không thời cơ của người khác. Xác định thời cơ có thể qua phân tích kinh nghiệm của một cái đầu tỉnh táo. Xong đa phần là nó đến từ “trực giác” của người kinh doanh, qua một sự quan sát thực tế dẫn đến hành động mở hướng kinh doanh rất nhanh chóng  và có thể…“chớp thời cơ” thắng lợi. Trong suốt quá trình thực hiện đó dĩ nhiên là nhà kinh doanh luôn cẩn trọng quan sát diễn biến. Đầu óc luôn ở tình trạng tỉnh táo để hoàn thành mục tiêu và có một con tim nhiệt huyết để nuôi…bộ óc khỏe mạnh.
Vì vấn đề thời cơ nhận ra ban đầu không bao hàm hay xuyên suốt sự thành bại của một dự án; nó có nhiều mặt, nhiều thời cơ khác nhau cho mỗi giai đoạn, thời gian khác nhau mà cần nhận ra trong một sự quan sát độc lập các dữ kiện thực tế.
Khi xác nhận thời cơ, nhanh chóng đưa ra hành động triển khai trên thực tế quan sát những điều kiện mình có, tức thời cơ của riêng mình,  như vậy là “thần tốc”, sáng tạo những cách thức triển khai phù hợp thì chuyện “táo bạo, bất ngờ” chỉ còn là câu từ mô tả, và dĩ nhiên là sẽ “chắc thắng”!…
III. Kết
Học tập những giá trị lịch sử, các sự kiện bằng một trình độ quan sát tập trung với các dữ kiện, diễn biến  sẽ cho ra những cái nhìn mới, sáng tạo mới , giá trị mới từ những điều tưởng chừng…đã cũ.
Trong “trận chiến” của thương trường ngày hôm nay, mỗi doanh nghiệp Việt cũng lên xác định “địch” của chúng ta là ai trong thương trường.
Nếu “địch” là những đối thủ như các công ty nước ngoài mà chúng ta phấn đấu mạnh hơn họ thì quá tốt. Còn chúng ta lại cố gắng “tiêu diệt” “quân mình”-những công ty trong nước bằng những tầm nhìn ngắn hạn để rồi chỉ có lợi cho nhưng tập đoàn của nước ngoài hưởng lợi dài hạn thì không lên và thật đáng buồn.
Làm gì thì làm. Làm kinh doanh cũng cần có tinh thần dân tộc và tinh thần này lên được hiểu rộng, mở rộng ra chứ không đơn thuần là tính sĩ diện, bảo thủ,…chỉ thích đặt tên nghe có vẻ to như kiểu tập đoàn này nọ mà thực chất thì không có gì đáng nói.
Chúng ta phải ước mơ có được những sản phẩm tốt với giá cả tốt! Phải tạo ra những giá trị khác biệt có nghĩa…. Chúng ta không thể theo bất kỳ nước nào. Hãy quan sát và nhận ra trong thị trường toàn cầu, trong một thế gới phẳng như hiện nay. Thời cơ của kinh tế Việt Nam đã  đến?

www.saga.vn|iampr1001

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*