Anita Roddick, người sáng lập the Body Shop International PLC, từng phát biểu "Tài chính khiến tôi ngán đến tận cổ. Mỗi khi phải đối mặt với nó, tôi thường ngủ gục."

Nói về bản thân mình, Roddick, với sự thẳng thắn và mạnh mẽ giống như tham vọng của bà, thú nhận rằng, chẳng hề quan tâm tới các kết quả tài chính… "Công việc kinh doanh của chúng tôi gồm hai việc: công tác xã hội và làm thay đổi xã hội, và bảo vệ làn da. Các công tác và nỗ lực thay đổi xã hội được thực hiện trước. Những người chỉ nghĩ tới tiền… đơn giản là không hiểu điều này." Coi nào, có thế chúng ta không biết được điều giản dị đó, nhưng chúng ta chắc chắn rằng Roddick là người làm quảng bá cực kỳ ma quỉ… Bà cùng chồng, Gordon, sở hữu những cổ phiếu có giá hàng trăm triệu USD. Giờ tới lúc của các hoạt động xã hội.

Một trong những điều khiến chúng chúng tôi bực mình nhất tại The Body Shop, Anita Roddick nói, là chúng tôi vẫn tiếp tục được giới truyền thông và các nhà quản lý của thành phố đánh giá thông qua mức lợi nhuận, số lượng sản phẩm bán được, trong khi, chúng tôi thực sự mong muốn họ nhận xét về chúng tôi qua những hành động cụ thể chúng tôi đã làm cho thế giới đang ngày một lớn hơn này, bởi những khác biệt tích cực mà chúng tôi đã tạo ra.

Cuối thập kỷ 1990, The Body Shop International PLC, một trong những nhà sản xuất hàng mỹ phẩm bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu chững lại. Hãng đạt được mức tăng trưởng hàng năm là 20% trong phần lớn thập kỷ 1990, nhưng bước sang những năm cuối, tốc độ tăng trưởng có chậm lại ở ngưỡng 8%/năm. Ngày càng có nhiều hơn các sản phẩm chăm sóc gia và tóc có nguồn gốc thiên nhiên xâm nhập thị trường và cạnh tranh gay gắt với The Body Shop. Trong trận chiến này, The Body Shop đã thất bại trong việc duy trì hình ảnh thương hiệu khi thực hiện chiến lược trở thành một dạng nhà cung cấp đại trà, phát triển hệ thống sản phẩm tới "mọi góc phố ở Mỹ cũng như hiện diện ở mọi ngõ nhỏ ở Anh."

Anita Roddick, người sáng lập của The Body Shop, cuối cùng cũng phải rời bỏ cương vị CEO vào năm 1998. Patrick Gournay, nhân sự quản trị cao cấp của người khổng lồ thực phẩm Pháp- Danone SA trở thành người kế nhiệm vị trí CEO. Tuy nhiên, các vấn đề vẫn ở nguyên đó bất chấp các thay đổi trong quản trị. Trong năm tài khóa 2001, doanh thu tăng 13% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 21%. Phát biểu về kết quả này, Gournay thừa nhận "Điều này nằm dưới mức kỳ vọng của chúng tôi, và chúng tôi thực sự thất vọng với những gì đạt được."

Dẫu vậy, Gournay vẫn tự tin rằng một chiến lược triển khai mới sẽ mang lại những kết quả tích cực. Chiến lược mới bao gồm ba mực tiêu cơ bản: "cải thiện thương hiệu The Body Shop thông qua chiến lược sản phẩm tập trung và đầu tư đổi mới tại các cửa hàng; hướng tới hiệu quả trong vận hành chuỗi cung cấp nhằm cắt giảm chi phí sản phẩm và hàng tồn kho; và xác lập lại văn hóa của toàn bộ hệ thống."

Giả sử rằng Anita Roddick, sáng lập và đồng chủ tịch HĐQT cùng với Patric Gournay- CEO của công ty tới gặp bạn vào mùa xuân 2001, với mong muốn nhận được hỗ trợ từ bạn trong xây dựng các kế hoạch dài hạn và ngắn hạn cho The Body Shop. Để thực hiện, một trong những công việc không thể bỏ qua là bạn cần ước lượng nguồn thu và nhu cầu tài chính của The Body Shop trong tương lai. Không nên xem nhẹ thách thức với công việc này. Anita Roddick là người phụ nữ có ý chí mạnh mẽ và quyết đoán, nhưng lại có rất ít hiểu biết về tài chính và các thuật ngữ kỹ thuật tài chính. Các tính toán dự báo của bạn buộc phải vừa đảm bảo tính chính xác của kỹ thuật tài chính, vừa đưa ra các kết luận có tính thực tiễn cao và trực tiếp, cụ thể. Những gì bạn phải nói và cách bạn thể hiện những điều đó đều quan trọng như nhau.

Những giả thiết ban đầu của năm 2002

Doanh thu (Sales): $ 422.733.000 (tăng 13% so với năm 2001)
Giá vốn hàng bán (Cost of Goods Sold): 38% doanh thu
Chi phí vận hành (Operating expenses): 50% doanh thu
Chi phí lãi vay (Interest expenses): 6% tổng số nợ
Lợi nhuận trước thuế (Profit before tax): doanh thu trừ giá vốn trừ khấu hao (D&A) trừ lãi suất 30% của lợi nhuận trước thuế (mức thuế doanh nghiệp tại Anh)
Cổ tức (Dividends): $10.9 triệu (cùng mức với 3 năm liền trước)
Lợi nhuận để lại (Earnings retained): lợi nhuận sau thuế trừ cổ tức
Tài sản ngắn hạn (Current Assets): 32% doanh thu
Tài sản cố định (Fixed Assets): $110.600.000
Tổng tài sản: tài sản ngắn hạn cộng tài sản dài hạn
Nợ ngắn hạn (Current liabilities): 28% doanh thu
Nợ dài hạn (Debt): tổng tài sản trừ nợ ngắn hạn trừ vốn góp cổ phần (shareholders’ equity)
Cổ phần phổ thông (Common equity): $121.600.000 cộng các thu nhập khả dụng khác.

Trước lúc trình bày các tính toán tài chính với Anita Roddick, bạn sẽ cần lưu ý bốn câu hỏi sau:

1. Bạn đã làm thế nào để có được kết quả dự báo? Bạn đã lựa chọn các giả thiết ra sao?
2. Dựa vào các báo cáo tài chính dự báo, Công ty sẽ cần thêm bao nhiêu nguồn tài chính bổ sung?
3. Những giả thiết nào là quan trọng nhất trong mô hình dự báo (3-4 giả thiết)? Nhu cầu bổ sung nguồn lực tài chính sẽ vận động thế nào (tăng, hay giảm) khi các giả thiết này được điều chỉnh? Một cách trực giác, vì sao các giả thiết này quan trọng?
4. Vì sao các kết luận của bạn lại phù hợp với một người điều hành chung như Roddick? Anita Roddick sẽ thu nhận được gì từ những kết luận của bạn? Roddick nên làm gì sau khi lắng nghe những phân tích của bạn.

Robert F. Bruner. "Case Studies in Finance"

www.saga.vn

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*