Khi tranh luận có lẽ nên đứng cùng trên một mảnh đất cùng các khái niệm chung. Tôi ngờ rằng cái gọi là tiếp cận theo lịch sử của F2A là hiểu theo truờng phải lịch sử Đức.

Truờng phái này đã bị trường phái Tân cổ điển dùng hoả công đánh một trận mang tính chiến luợc vào cuối thế kỷ XIX, và hầu như các cánh quân của phái lịch sử đã tan rã hoàn toàn, để Tân cổ điển tiến vào làm chủ Trung Nguyên như ta thấy ngày này.

Nhưng quan điểm của Log về lịch sử tư tưởng kinh tế theo tôi mang hàm ý khác.

Các bác vào đây để đỡ phải lăn tăn:

http://cepa.newschool.edu/het/thought.htm

Kính các bác.

———————————————————————

Economist
bác haisa kể tí chút về trận đánh oanh liệt đó cho tớ thêm chút hiểu biết với.

———————————————————————-

nguyenhaisa

Xin kể chút dã sử để hầu các bạn.

Vào năm Kiến An thứ 14 (1883), Carl Menger (1840-1921), người sau này đuọc tôn lên là cha đẻ Kinh tế học Truờng phái Áo, đồng thời cũng là một trong những nhà sáng lập Trường phái Tân cổ điển, xuất bản cuốn Untersuchugen (Nghiên cứu về phuơng pháp). Phương pháp của ông trái nguợc với phuơng pháp của phái Lịch sử (Đức), lúc ấy đang lăm le vuợt HOàng Hà xuống thôn tính Truờng An. Cuộc tranh hùng xưng bá trên mặt trận tư tuởng giữa hai phe, một bên do Menger cầm đầu, còn một bên do Gustav Schmoller lãnh đạo, lên đến đỉnh điểm. Thực ra cục diện cát cứ đã diễn ra từ năm 1875, nhưng đây sẽ là chiến dịch quyết định tiến tới Đại Thắng mùa xuân của phe Menger. Cuộc tranh luận về học thuật nhưng nhiều lúc căng thẳng đến nỗi nó mang tính sỉ nhục và miệt thị lẫn nhau về mặt cá nhân, nên đã để lại ấn tuợng rất không tốt trong lịch sử tư tuởng kinh tế học.

Tuy nhiên, cục diện cuộc chiến đã nghiêng hẳn về phe Menger, mở đuờng cho đại quân Trường phái Tân cổ điển tiến vào Trung Nguyên. Phe Lịch Sử Đức chạy xuống phía Nam, bắc cầu vào Ba Thục xây dựng căn cứ địa chờ ngày khôi phục. Sau này, truờng phái này vẫn gây đuợc nhiều ảnh hưởng, với những nhân vật kiệt xuất như Schumpeter (1883-1950). Nhưng trường phái Tân cổ điển đã không ngừng phát triển trong suốt thời gian sau đó, nên đã gây dựng đuọc nền Thái bình lâu dài đến bây giờ.

Tớ vốn thích ăn lẩu, nên nói chuyện cũng như nồi lẩu. Các bạn thông cảm, chỉ là mua vui lấy một trống canh thôi.

Học mà chơi, chơi mà học mà, hà hà.
Chúc một ngày vui.

<

saga.vn

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*