Bên cạnh thông báo thời hạn chấm dứt hoạt động cho vay vàng tài khoản, nhiều sàn vàng thuộc các doanh nghiệp đã giới thiệu đến NĐT sản phẩm đầu tư vàng mới. Đó là đầu tư vàng vật chất thay vì kinh doanh vàng tài khoản trên sàn và không sử dụng đòn bẩy tài chính .
Anh Trần Thanh Hải, một NĐT vàng cho biết anh được nhân viên của VGB giới thiệu sản phẩm "Giao dịch vàng vật chất kỳ hạn”. Để tham gia, NĐT ký hợp đồng với VGB và đóng tiền giao dịch vàng trực tiếp tại MHB. NĐT chỉ phải đặt cọc một tỷ lệ là 5%. Đến hạn phải lấy vàng nhưng NĐT chưa đủ tiền để lấy, phải chịu lãi suất ký gửi duy trì trạng thái. Khi tìm được đối tác mua số vàng trên, NĐT bán vàng ra, trừ các khoản
lãi suất và thu lại khoản tiền đặt cọc khoản chênh lệch thuộc về NĐT.
Theo một phó TGD NH, trước đây chưa có sàn vàng , kiểu “lướt sóng” vàng vật chất như trên vẫn phổ biến. NĐT chốt giá mua vào bán ra ở các tiệm vàng tư nhân. Nếu giá biến động họ có thể mua bán nhiều lượt mỗi ngày,nếu không có sóng họ mua về cất giữ, chờ sóng mang bán. Vì vậy, nếu đóng cửa sàn vàng, hoạt động “lướt sóng” vàng vẫn diễn ra nhưng dưới hình thức khác.
Về bản chất, những sản phẩm này giống như giao dịch vàng tài khoản nhưng được đầu tư vàng vật chất vì bản thân
ngân hàng không cho vay. Đứng ra hỗ trợ NĐT trong trường hợp này là các công ty kinh doanh vàng và giao dịch trên vẫn thực hiện thông qua sàn, NĐT có thể đặt lệnh trực tuyến, cũng có giá khớp lệnh và dựa theo giá thế giới.
Một số công ty khác lại dùng hình thức cho khách hàng mua vàng vật chất , nhưng là vàng giao sau, nhà đầu tư chỉ phải đặt cọc một số tiền nhất định (khoảng từ 2 đến 5%), nhưng chưa lấy hàng. Đến hạn phải lấy hàng mà nhà đầu tư chưa có đủ tiền để lấy thì sẽ phải chịu lãi suất ký gửi đối với công ty. Khi tìm được đối tác mua số vàng trên, nhà đầu tư bán ra, trừ các khoản lãi suất và thu lại khoản tiền đặt cọc, khoản chênh lệch về cho mình.

1.v.jpg

Ngoài sản phẩm đầu tư vàng vật chất , hiện nay một số công ty đang mở ra sản phẩm đầu tư vàng nữ trang, nhà đầu tư thay vì đặt cọc mua vàng vật chất thì có thể đặt cọc để mua vàng nữ trang 24k. Phương thức thực hiện cũng như trên.
Trung tâm giao dịch vàng 24K mở ra sản phẩm đầu tư vàng nữ trang theo kỳ hạn, NĐT thay vì đặt cọc 5% mua vàng vật chất có thể đặt cọc để mua vàng nữ trang . Kỳ hạn thanh toán 3 ngày, phí mua bán vàng không tính. Khối lượng tối thiểu 1 lượng nhưng không quy định
hạn mức góp vốn, chỉ cần đặt cọc mua/bán không sử dụng tiền góp vốn.
Nhìn nhận vấn đề này, một chuyên gia trong ngành vàng cho rằng về bản chất đây vẫn giống giao dịch vàng tài khoản như từ trước đến nay các công ty vẫn thực hiện, nhưng được gọi là đầu tư vàng vật chất hay ký quỹ 100% vì bản thân các ngân hàng không cho vay như các giao dịch từ trước đến hết tháng 1 vừa rồi theo đúng quy định của
Ngân hàng Nhà nước.
Một cách thức khác nữa theo chuyên gia này là mở một công ty vàng ở Campuchia, sau đó mở chi nhánh tại TPHCM. Các nhà đầu tư vẫn kinh doanh vàng bình thường, chỉ khác là hợp đồng sẽ có hai thứ tiếng là Việt Nam và Campuchia. Nhà đầu tư đóng tiền ở Việt Nam và bên Campuchia sẽ ứng ra, tránh được việc phải chuyển tiền qua nước này. Vì không mở công ty trong phạm vi Việt Nam nên công ty này sẽ không chịu các quy định của pháp luật Việt Nam.
Theo ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, các NĐT nên cẩn trọng trước khi tham gia hình thức đầu tư vàng này vì các công ty mở các sản phẩm trên thường “nắm đằng chuôi”. Hơn nữa, sau thời hạn đóng cửa
sàn vàng kết thúc, công ty nào vẫn tiếp tục kinh doanh, nếu bị phát hiện, sẽ bị xử lý theo pháp luật. Khi đó, NĐT tham gia cũng ảnh hưởng quyền lợi.
Phương án 3: Giao cho UBCK?
Lật lại vấn đề, Theo ông Lê Thẩm Dương – ĐH Ngân hàng TP.HCM, vấn đề không phức tạp đến mức phải đưa ra phương án cấm các sàn vàng hoạt động. Ở góc độ là hàng hóa, nhu cầu
đầu tư vàng liên quan đến đời sống người dân. Khi tạo lập sàn giao dịch vàng, ở đó người mua bán không bị "hớ” về giá cả bởi thông qua hình thức đấu giá, những hàng hóa đưa lên sàn là những hàng hóa theo tiêu chuẩn và người mua bán không thể "". Vì vậy, theo ông Dương "hình như đã xác định nhầm nguyên nhân nên mới dẫn đến phương án "cấm" không cho sàn giao dịch vàng hoạt động". Theo ông, cần có một phương án thứ 3, đó là tạo ra một sân chơi minh bạch, bình đẳng, có kiểm soát, có những quy định rõ ràng thay vì cấm hay nâng tỷ lệ ký quỹ lên 100%.
Ông Trần Quốc Quýnh – chuyên gia cao cấp Hiệp hội kinh doanh vàng cho rằng khi không còn
sàn vàng thì nguồn vốn của các nhà đầu tư vàng cũng sẽ không chuyển dịch sang thị trường vàng vật chất bởi nếu tham gia thị trường vàng thông qua các sàn, nhà đầu tư được sự hỗ trợ tích cực từ các đòn bẩy tài chính (nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ 5-7%). Còn nếu đầu tư vào vàng vật chất có thể lợi nhuận mang lại cao nhưng nhà đầu tư sẽ phải bỏ vốn rất lớn, 100% giá trị giao dịch.
Tạm không nhắc tới việc NHNN vì không quản lý được sàn vàng mà ra lệnh dừng hoạt động. Hai phương án ban đầu đưa ra: một là chấm dứt hoàn toàn kinh doanh vàng tài khoản, hai là vẫn tiếp tục cho hoạt động sàn vàng nhưng có thể nâng tỷ lệ ký quỹ lên 100% xem ra không hợp lý. Cơ quan chức năng đang nghiên cứu tìm phương án thứ 3.
Ông Huỳnh Trung Khánh – Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng: "Trong 1 năm trở lại đây, NHNN nghiên cứu và soạn thảo những văn bản hướng dẫn về hoạt động sàn vàng. Tôi hy vọng trong thời gian tới, khi các sàn chính thức chạy tốt thì các NĐT trong nước sẽ không đầu tư vào các sàn “chui” nữa. Còn nếu cấm không cho sàn hoạt động thì chỉ cấm được những sàn do ngân hàng và công ty có liên kết với ngân hàng, NĐT lại chuyển sang đầu tư vào những sàn “chui”.
Theo số liệu do hội đồng Vàng thế giới công bố ngày 17.2: Năm 2009 tổng khối lượng vàng nhập chính thức vào Việt Nam khoảng 12 tấn trong khi nhu cầu vàng trong
giao dịch ở thị trường Việt Nam năm 2009 là 73,3 tấn. Hai tháng đầu năm, lượng vàng nhập chính thức cũng khoảng 5 – 6 tấn. Có thời gian lúc các sàn vàng còn hoạt động, giá trị giao dịch 1 ngày có thể lên tới 8000 tỷ , lớn hơn cả giao dịch chứng khoán. Có thể thấy “Vàng vẫn tiếp tục là kênh đầu cơ, tích trữ và bảo toàn vốn của người dân”.
Rõ ràng, vấn đề hiện nay không phải là "dẹp" sàn vàng mà triển khai phương án quản lý sàn vàng. Một thực tế không thể phủ nhận là hoạt động vàng tài khoản vài năm trở lại đây đã đáp ứng một phần không nhỏ nhu cầu đầu tư vàng trong dân cư, góp phần ổn định thị trường vàng vật chất. Vì vậy, cần có một trung tâm giao dịch vàng tập trung để quản lý các sàn vàng như Sở GDCK quản lý các
CTCK hiện nay. Như vậy, không những thị trường hoạt động bài bản hơn mà còn có thể thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài.
Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, NHNN đã nhận được đề nghị của UBND TPHCM về việc chuyển các sàn vàng về cho Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM quản lý. Nhưng theo ông Giàu thì vẫn nên chờ quy chế.
Còn ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCK lại cho rằng nên giao việc quản lý các sàn giao dịch vàng cho NHNN, vì giao dịch vàng là giao dịch có liên quan nhiều đến tiền tệ và các hoạt động liên quan. Và đa phần các công ty kinh doanh vàng hiện nay đều có một NH đứng sau, nếu như có những phát sinh thì có thể xử lý được. Một cách thức khác là Nhà nước có thể lập ra Sở giao dịch hàng hóa để quản lý giao dịch.
Trong khi đó, theo ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc VGB, vàng vừa là hàng hóa, vừa là tiền tệ, nếu để Sở GDCK quản lý sẽ rất khó, vì
chứng khoán VN chưa có thị trường công cụ phái sinh nào trong khi giao dịch vàng sử dụng khá nhiều công cụ phái sinh (future, option…).
Theo một chuyên gia khác, Nhà nước vẫn có thể giao cho một cơ quan chức năng quản lý cấp nhà nước về sàn vàng theo thẩm quyền, còn Sở GDCK chỉ cung cấp hạ tầng cho giao dịch và giám sát thực hiện các giao dịch này theo quy định.Tuy nhiên, để tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư vàng, về lâu dài, Chính phủ sẽ phải ra Nghị định quản lý đối với vàng theo hướng Nhà nước tập trung, thống nhất quản lý, dự kiến vào khoảng cuối quý 1 năm nay sẽ ban hành, trong đó, NHNN sẽ nắm vai trò chủ đạo trong việc quản lý, hoạt động kinh doanh vàng.
Nhưng cho tới thời điểm hiện tại, một phương án được coi là hợp lý để quản lý hoạt động kinh doanh vàng vẫn chưa ngã ngũ. Và trong lúc bị đóng này, vàng giao dịch “lách” vẫn cứ tồn tại với quy mô và tỷ lệ còn lớn hơn trước rất nhiều. Rủi ro khi gắn liền với biến động giá vàng thế giới cũng ngày một tăng cao. Và người chịu thiệt không ai khác chính là nhà đầu tư!

www.SAGA.vn – link_stock

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*