Tài chính luôn là một nghề hấp dẫn, với vận động sôi nổi của các hoạt động ngân hàng, đầu tư, chứng khoán, nghề này lại càng "hot" hơn bao giờ hết. Rất, rất nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ, khát khao xây dựng sự nghiệp chuyên môn với nghề này.

Những bước đi đầu tiên trong nghề tài chính thường bắt đầu bằng các thao tác và kỹ năng thực hành cơ bản với Excel. Liệu có khi nào ai đó tự hỏi "Vì sao lựa chọn Excel trong lúc còn biết bao công cụ tính toán khác?" Simon Benninga đưa ra câu trả lời ngay trong những trang đầu tiên của cuốn "Principles of Finance with Excel" (Nguyên lý tài chính với Excel).

Tài chính nghiên cứu việc đưa ra các quyết định đầu tư, kinh doanh… và do đó, hiển nhiên môn khoa học này đòi hỏi thực hiện khối lượng công việc tính toán rất lớn. Bởi vậy, Excel được lựa chọn với tư cách một công cụ tính toán kinh doanh siêu hạng. Excel mang lại cho bạn khả năng thay đổi linh hoạt các nhân tố trong một mô hình kinh doanh và gần như ngay lập tức đưa ra kết quả tính toán mới. Tinh năng linh hoạt này chính là điểm cực kỳ quan trọng trong lập kế hoạch và mô phỏng tài chính.simonbenninga.jpg

Tài chính là lĩnh vực thực hành cao. Phần lớn việc nghiên cứu tài chính của chúng ta không phải để tăng hiểu biết về quá trình định giá mà là để tìm ra câu trả lời cho các vấn đề thực tiễn. Người làm nghề tài chính sẽ mau chóng nhận ra rằng khối lượng bài tập tính toán đồ sộ không hề tạo ra khả năng lớn hơn trong việc tìm kiếm câu trả lời cho các vấn đề tài chính quan trọng (mặc dù chỉ riêng điểm này cũng đủ để Excel trở nên quan trọng). Năng lực giải quyết vấn đề tài chính phụ thuộc rất nhiều và hiểu biết về các khái niệm kinh doanh liên quan (trực tiếp và gián tiếp).

Sử dụng Excel cho phép thử, phân tích, và đánh giá nhiều hơn các khả năng có thể xảy ra trên thực tế với cùng một vấn đề. Bài học kinh nghiệm là kiến thức tài chính và kỹ năng Excel sẽ được cải thiện nhanh chóng qua cơ hội kết hợp các bài tập thực hành với cảm nhận và quan sát trực tiếp các mô hình vận hành kinh doanh.

http://en.saga.vn

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 
 
*